Những thắc mắc khi sử dụng que thử thai

Que thử thai giờ đây không còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều chị em phụ nữ đã có chồng. Nó chính là một dụng cụ hữu ích giúp phụ nữ kiểm tra xem mình có thai hay không. Đây là phương pháp xác định tương đối đơn giản, có thể tự thực hiện ngay tại nhà với độ chính xác tương đối cao, lên tới 97%. Tuy nhiên, đối với những chị em lần đầu sử dụng thì công cụ này vẫn còn khá mới mẻ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp tất những thắc mắc khi sử dụng que thử thai của chị em. 

Xem thêm website: cây và lá

Sử dụng que thử thai như thế nào thì đúng cách?

Trên thực tế, khi đi mua que thử thai tại các hiệu thuốc hoặc bệnh viện, chị em đã được các dược sĩ và kĩ thuật viên tư vấn về cách sử dụng. Tuy nhiên chị em vẫn bị lúng túng khi sử dụng công cụ này tại nhà. Làm sao để biết que thử thai an toàn? Que thử thai được sử dụng đúng cách khi đảm bảo các yếu tố về nguồn gốc xuất xứ, que thử còn hạn sử dụng, sử dụng đúng hướng dẫn. Để sử dụng que thử thai đúng cách, chị em hãy làm theo trình tự sau đây:

Bước thứ 1:  Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Que thử và nước tiểu nên để ở nhiệt độ 20-30oC. Nếu để quá hoặc thấp hơn mức nhiệt độ này sẽ cho kết quả sai và không đạt được mong muốn thử thai.

thu thai - Copy

Bước thứ 2: Chị em cần sử dụng que thử trong vòng một giờ đồng hồ sau khi bỏ ra khỏi bao. Không nên để quá muộn sẽ không đảm bảo độ chính xác.

Bước thứ 3: Khi sử dụng , chị em hướng đầu que thử vào trong hộp nhỏ đựng nước tiểu, sao cho nước tiểu không được vượt quá vạch đánh dấu của que thử.

Bước thứ 4: Chị em bỏ que thử ra khỏi nước tiểu sau 5 giây, rồi đặt nó lên một mặt phẳng sạch.

Bước thứ 5: Kết quả thử nghiệm sẽ hiện ra và chính xác trong vòng 3 phút. Để đến phút thứ 10, kết quả xem như vô hiệu.

Nhận biết mình đã có thai sau khi dùng que thử thai như thế nào?

Đây là câu hỏi quan trọng nhất được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Các dạng que thử thai để có chế độ thông báo kết quả khá đơn giản để tất cả phụ nữ đều có thể theo dõi được kết quả thử thai. Cụ thể:

+ Nếu kết quả dương tính (+): Xuất hiện 2 vạch màu đỏ đậm, có nghĩa bạn đã có thai.

+ Nếu kết quả âm tính (-): Chỉ xuất hiện 1 vạch màu đỏ đậm, có nghĩa bạn không có thai.

+ Nếu kết quả không có gì: Không hiện ra vạch nào trên que thử, cho thấy thao tác trong quá trình làm của bạn chưa chuẩn hoặc que thử đã bị hư hỏng, để ngoài quá lâu, hết hạn sử dụng…

Que thử thai cho kết quả sai trong những trường hợp nào?

Như chúng tôi đã nói ở trên, que thử thai cho biết kết quả chính xác đến 97%. Tuy nhiên 3 % còn lại cũng rất có thể sẽ xảy ra. Do đó, nếu bạn không có niềm tin tuyệt đối vào que thử thai thì có thể sử dụng các biện pháp xét nghiệm thai tại nhà hoặc tại cơ sở y tế. Dưới đây là các nguyên nhân khiến cho que thử thai không đem lại kết quả chính xác.

+ Do các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục:

Một số trường hợp thử thai bằng que thử khi đang mắc các căn bệnh viêm nhiễm đường sinh dục có thể cho kết quả dương tính nhưng thực tế thì chưa chắc bạn đã có thai. Các bệnh viêm nhiễm này làm biến đổi một số thành phần như nước tiểu, dịch nhờn trong âm đạo của chị em, từ đó khiến cho que thử thai nhận diện và xác định sai kết quả. Nếu bạn đang mắc phải những căn bệnh này thì không nên sử dụng que thử thai.

thu thai 1

+ Do chị em thử thai quá sớm:

Nếu bạn thử quá sớm thì kết quả mang lại có thể sẽ không chính xác. Thông thường, que thử thai có thể xác định có thai hay không trong vòng 7 – 10 ngày sau khi quan hệ. Một số chị em đã dùng que thử thai ngay sau khi quan hệ 1 ngày, chắc chắn điều này không bao giờ mang lại kết quả. Nếu trong trường hợp chị em cần bỏ thai ở 72 tiếng sau khi quan hệ thì nên sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc thay vì dùng que thử thai.

+Do chị em đang uống thuốc:

Một số loại thuốc chứa paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật, thuốc chứa HCG hỗ trợ sinh sản… có tác động đến nồng độ HCG trong cơ thể sẽ khiến que thử thai cho kết quả sai. Vì thế, nếu các bạn đang trong thời gian uống các loại thuốc như vậy, việc thử thai bằng que thử sẽ không còn chính xác nữa.

+ Do chị em uống quá nhiều nước trước khi thử thai: Tương tự như các loại thuốc trên, nước sẽ pha loãng nồng độ HCG trong nước tiểu từ đó khiến kết quả thử thai bị sai lệch. CHính vì thế trước khi dùng que thử thai, chị em không nên uống quá nhiều nước để đảm bảo hiệu quả của que thử thai.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng que thử thai

Khi sử dụng que thử thai, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo kết quả sử dụng.

– Khi sử dụng que thử để thử thai, các dải màu hồng có thể biến ngay sau khi nhúng vào nước nước tiểu. Tiếp tục giữ nó trong nước tiểu trong khoảng 5 giây.

– Hãy chờ tối đa là 10 phút để xem các kết quả hiện ra trên que thử thai trước khi đọc kết quả.

– Nếu bạn đang cố gắng uống nước để làm cho mình phải đi tiểu thì nước tiểu của bạn có thể cho thử nghiệm không đúng vì nó sẽ bị pha loãng mà ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả.

– Nếu không biết khi nào chu kỳ nguyệt san của bạn bắt đầu thì nên chờ ít nhất 19 ngày sau khi quan hệ tình dục (không sử dụng bao cao su) mới bắt đầu thử nghiệm với que thử.

– Các kết quả kiểm tra của que thử phải được đọc trong vòng 10 phút hoặc nhiều nhất là trong vòng 24h.

Trên đây là lời dài giải đáp cho những thắc mắc khi sử dụng que thử thai mà chị cần biết. Trong trường hợp bạn không tin tưởng vào que thử thai thì có thể sử dụng các phương pháp khác như: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, khám trong, xét nghiệm tại nhà… Chúc các bạn thành công! 

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

có nên cho trẻ uống rotavirus

Rotavirus được biết là một loại vắc xin phòng chống tiêu chảy ở trẻ em. …

Leave a Reply

Bạn đang xem Những thắc mắc khi sử dụng que thử thai