Có nên cho trẻ vừa ăn vừa uống

Cơ thể chúng ta có đến 70% là nước, bởi vậy chúng ta không có nghi ngờ gì về tác dụng của nươc đối với sức khẻo hằng ngày của chúng ta. Chúng ta thường được các chuyên gia khuyên uốc 2 lít nước mỗi ngày để quá trình hydrate hóa cơ thể. Tuy nhiên, uống nước vào thời điểm nào và uống nước như thế nào vô cùng quan trọng vì sẽ mang lợi ích hoặc là nguy hại cho cơ thể. Và một trong số các vấn đề ở trẻ em đó là         uống nước trong khi ăn có tốt không, có nên cho trẻ vừa ăn vừa uống nước? Hôm nay chúng ta cùng nhau giải đáp thắc mắc này cho các vị phụ huynh.

Đối với trẻ em, nước là chất lõng vô cùng quan trọng sau sữa. Khi thiếu nước có thể dẫn đến suy giảm tuần hoàn, thậm chí có thể gây tư vong nếu mất nước nặng trong các trường hợp như trẻ bị tiêu chảy cấp. Thiếu nước cũng là nguyên nhân gây ra chứng táo bón ở trẻ, một trong những chứng bệnh rất hay gặp. Mùa nào, đối với trẻ em thì cơ thể cũng rất cần nước, tuyệt nhiên, đối với mùa hè thì nhu cầu nước cao hơn do mất rất nhiều mồ hôi, để cơ thể điều hòa nhiệt chống nóng.

Trẻ uống bao nhiêu nước là đủ?

Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi: nếu cho trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc ăn sữa bột công thức pha đúng theo tỉ lệ và công thức đã hướng dẫn trên bao bì hộp sữa thì không cần cho trẻ uống nước. Tuy nhiêu, nếu trẻ có dấu hiệu ra nhiều mồ hôi khi bị còi xương, đi ngoài ra phân táo bón hoặc trẻ bị tiêu chảy thì cũng nên bổ sung thêm nước cho trẻ thừ 100 ml đến 200 ml mỗi ngày.

Đối với trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi: kể cả khi trẻ uống sữa, trẻ em ở độ tuổi này có nhu cầu nước là 100 ml trên 1 cân năng của trẻ và trong 1 ngày. Ví dụ như trẻ nặng 9 kg cần 900 ml nước trong 1 ngày. Nếu trẻ uống được 600 ml sữa thì cần bổ sung thêm 300 ml nước đã được đun sôi để nguội hay nước quả tươi, nước rau luộc…

Đối với trẻ trên 1 tuổi: trẻ  10 kg cần 1 lít nước mỗi ngày kể cả sữa, những trẻ trên 10 kg thì mỗi kg tăng 50 ml. Chúng ta có thể ước tính lượng nước hằng ngày của trẻ như sau: lượng nước uống (ml) = 1000 ml + n *50 ml. Trong đó n = cân nặng – 10 kg. Trẻ từ 10 tuổi trở lên lượng nước uống mỗi ngày bằng người lớn.

Vậy có nên cho trẻ vừa ăn vừa uống nước không?

Các chuyên gia dinh dưỡng đã cho rằng, cho dù uống bất kì loại nước nào khi ăn đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, vì nó làm tăng kích thước của dạ dày. Khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại.

❎Tác hại khi cho trẻ vừa ăn vừa uống

◾Trẻ khó tiêu hóa hơn:

Mục đích duy nhất mà khiến các mẹ thường xuyên cho trẻ uống nước trong lúc cho ăn là giúp trẻ dễ ăn hơn, dễ nuốt và tốc độ ăn nhanh hơn. Như nó chính lại là nguyên nhân hàng đầu khiến cho con bạn khó tiêu hóa thức ăn. Do khi uống nước trong khi ăn, nước sẽ bị hòa lãng và mau đưa các dịch vị dạ dày xuống ruột khiến dạ dày gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiêu hóa.

◾Trẻ bị biến ăn chậm lớn:

Nhiều mẹ không biết rằng, thói quen cho trẻ uống nước khi ăn tưởng chừng như vô hại này lại vô cùng nguy hiểm và có nguy cơ gây hại cho con bạn. Và một trong số những tác hại mà nó để lại cho con bạn là khiến trẻ biến ăn dẫn tới chậm lớn hơn bạn bè cùng lứa. Theo các bác sĩ và chuyên gia, khi trẻ nhai các loại thực phẩm, dạ dày sẽ tiết ra chất gọi là dịch vị kích thích đến khả năng thèm ăn của trẻ. Nhưng vì không nhai, chủ yếu là nuốt khi có nước nên dạ dày sẽ tiết ra ít dịch vị hơn rất nhiều, điều này làm cho trẻ ăn không ngon, không có cảm giác thèm ăn và dẫn tới bến ăn. Biến ăn lâu dài dẫn tới cho trẻ chậm lớn, thiếu chất dinh dưỡng gây ra suy dinh dưỡng ở trẻ.

◾Trẻ kém hấp thụ khi được cho uống nước trong khi ăn

Do khi uống nước, trẻ sẽ nuốt nhiều hơn nhai và đa phần trong đó là không nhai kỹ thực phẩm. Điều này dẫn tới kém hấp thụ chất dinh dưỡng trong thành ruột và gây hại cho dạ dày ở trẻ

◾Cơ hàm của trẻ chậm phát triển

Ở giai đoạn từ 6 tháng đến 8 tháng tuổi, trẻ em được các chuyên gia khuyến khích cho ăn thực phẩm lỏng mềm để dễ tiêu và thích nghi với thức ăn ngoài sữa mẹ.

Trẻ em từ 10 tháng đến 12 tháng, các mẹ nên cho trẻ ăn thực phẩm thô ít tới độ thô nhiều và sau 12 tháng, trẻ thậm chí có thể ăn được nhiều thực phẩm cứng hơn như ăn cơm. Sang 16 tháng tuổi, trẻ có thể ăn cơm như người lớn. Nhờ vậy, cơ hàm của trẻ được phát triển mạnh mẽ hơn bởi có được khả năng thích ứng nhai thực phẩm.

Tuy nhiên, vì một số lý do khác, các mẹ đã bỏ qua quy trình phát triển này của trẻ, trẻ trên 1 tuổi vẫn được các mẹ cho ăn thực phẩm loãng mềm, các mẹ chưa biết xử lý thực phẩm thô, khi ăn cháo vẫn xay hoặc vừa ăn vừa cho uống nước khiến cơ hàm phát triển chậm. Và về lâu về dài, trẻ sẽ chậm ăn thô, hàm yếu và thiếu chất.

Thế nào là cho trẻ uống nước đúng cách?

Theo như lời khuyên của các chuyên và bác sĩ khoa nhi, nên cho trẻ uống các loại nước kể cả các loại nước hoa qua hay là nước lọc sau bửa ăn ít nhất là 1 giờ đồng hồ để cho dạy dày hoàn thành được nhiệm vụ đó là tiêu hóa thức ăn mới nạp vào.

Với việc khi cho trẻ ăn, bạn cũng nên hạn chế chan canh vào cơm của trẻ, vì nó sẽ làm cho trẻ lười nhai, nuốt nhanh hơn, thưc ăn vào dạ dày vẫn còn được ở dạng cứng, dạ dày của trẻ phải làm việc nhiều hơn nên dễ đau hơn ở trẻ. Tốt nhất là nên cho trẻ ăn món canh trước, rau với cơm phải được trẻ nhai một cách chậm rãi để tối ưu hóa chất dinh dưỡng.

Tốt nhất mẹ nên cho trẻ uống nước trước bữa ăn 10 phút, như vậy có thể giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt, kích thích vị giác. Việc con bạn thường khát trong những lúc  ăn có thể là trong ngày trẻ đã uống chưa đủ lượng nước cần thiết. Hãy tranh thủ cho con bạn uống trước hoặc sau bữa ăn.

⏩Các loại nước uống tốt cho trẻ

🔹Nước ép trái cây tươi: đối với các loại nước ép trái cây như cam, quýt, bưởi, dưa chuột hay táo… khi cho trẻ uống không nên cho thêm đường. Nên cho trẻ uống trong bửa phụ hoặc sau bửa ăn.

🔹Các loại nước ép từ rau củ: nước rau má, bí xanh, cà chua có thể cho thêm 1 chút đường hoặc muối để cho trẻ dễ uống. Nên cho trẻ uống nước ép từ rau củ trong các bửa phụ.

🔹Nước lọc: các chuyên gian khuyến khích nên cho con trẻ uống đủ nước theo lượng đã chỉ định. Lượng nước cho trẻ uống cần được tính theo các công thưc hợp lí nhất.

⏩Những loại nước không nên cho trẻ uống

🔹Nước khoáng:  trong nước khoáng có chứa nhiều các chất khoáng như natri, kali, calci, magie. Với việc khi cho trẻ uống có thể sẽ ảnh hưởng không tốt bởi chức năng thận của trẻ chưa phát triển và còn quá yếu sẽ không đào thải được chất khoáng dư thừa gây ra các bệnh như rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp ở trẻ.

🔹Nước ngot có gas: nước ngọt có gas là loại nước có nhiều đường, các chất hóa học gây ra cho trẻ các chứng như thừa cân, béo phì và thiếu hụt lượng canxi.

🔹Cà phê và nước tăng lực: cho trẻ uống cà phê dễ tăng nhịp tim, đối với nước tăng lực gây ra chứng rối loạn chức năng thần kinh thực vật.

Những lưu ý khi cho trẻ uống nước

  • Nên chuẩn bị sẵn cho trẻ một bình uống nước để mang đến trường hoặc khi ra ngoài. Cần hạn chế sử dụng ly nhựa, ly giấy để uống nước. Không nên uống nước chưa được đun sôi hay nước được nấu đi nấu lại nhiều lần.
  • Uống nước ngay cả khi không khát. Loại bỏ tâm lý chỉ uống nước khi thấy khát vì khi đó lượng nước trong cơ thể đã bị mất cân bằng, trung khu thần kinh phát ra tín hiệu đòi hỏi cơ thể phải cung cấp nước.
  • Không thay thế nước lọc bằng các loại nước ngọt có ga, sữa tươi cho trẻ vì dễ dẫn đến béo phì, khi trưởng thành dễ mắc các bệnh mãn tính như: đái tháo đường, tiểu đường…

Bài viết trên đây nói rõ về vấn đề có nên cho trẻ vừa ăn vừa uống nước hay không? Hi vọng giúp ích được bạn để cho trẻ có được sức khỏe và những bữa ăn ngon miệng. Cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi chia sẽ.

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

có nên cho trẻ uống rotavirus

Rotavirus được biết là một loại vắc xin phòng chống tiêu chảy ở trẻ em. …

Leave a Reply

Bạn đang xem Có nên cho trẻ vừa ăn vừa uống