Có nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt

Khi trẻ bị sốt, nhiều bố mẹ không khỏi lo lắng nên chọn cách nào cho con mình mau chóng khỏe mạnh trở lại. Bởi vì lí do đó, thuốc hạ sốt là một vât không thể nào thiếu mỗi khi trẻ bị sốt. Thế nhưng dùng thuốc hạ sốt như thế nào là anh toàn và phù hợp với sức khỏe từng bé thì cũng không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ. Liệu có nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt?   Để có kiến thức chính xác về vần đề này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết chúng tôi.

Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị sốt

Sốt do sinh lý trẻ: Sốt còn có một ý nghĩa quan trọng khác là nhằm đánh giá tình trạng đáp ứng tốt với điều trị, đáp ứng tốt thì sốt sẽ giảm. Với trẻ em, do trung khu điều hòa thân nhiệt ở não có cấu tạo chưa hoàn chỉnh ở những năm đầu đời nên thân nhiệt dễ dao động, như trường hợp bé mọc răng, bé biết bò, biết trườn, mặc quá nhiều quần áo, sau tiêm chủng… được gọi là tăng thân nhiệt sinh lý. Bên cạnh tăng thân nhiệt do sinh lý, còn có rất nhiều nguyên nhân do bệnh lý, khiến trẻ bị sốt.

Sốt do nhiễm siêu vi: Đây là nguyên nhân gây sốt hàng đầu ở trẻ em, có rất nhiều loại sốt siêu vi gây nên ở trẻ em là sốt xuất huyết, sốt do virut cúm, rubella, sởi, thủy đầu,… Nhưng thông thường, nếu sốt do nhiễm siêu vi thường khỏi sau 5-7 ngày. Mỗi trường hợp viêm nhiễm có những dấu hiệu kèm theo, vì vậy mọi người nên chú ý khi trẻ sốt để nhận dạng nguyên nhân.

Trẻ sốt do nhiễm vi trùng: nhiễm trùng các đường hô hấp như: viêm phổi, viêm mũi, viêm họng,… là những bệnh thường gặp ở trẻ và thường có biểu hiện sốt. Ngoài ra, một số trường hợp nặng như do nhiễm trùng máu, nhiễm khuẫn não, nhiễm khuẩn đường tiết niệu… cũng gây sốt và kèm theo nhiều biểu hiện khác.

Trẻ sốt do thương hàn: trẻ thường sốt cao liên tục trên 5 ngày, đau bụng, bụng chướng, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

Trẻ bao nhiêu độ thì được cho là sốt?

Nhiệt bình thường của trẻ em sẽ là 36,5 đến 37,5 độ C. Cơ thể của trẻ em có thể bị thay đổi do nhiều yếu tố khác nhau. Đơn giản như việc thay đổi nhiệt độ trong phòng tăng hay giảm, cũng có thể do thời tiết làm cho cơ thể bé cũng thay đổi theo. Thêm nữa, việc mặc quần áo cho bé quá dày cũng có thể khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi.

⏺Những biếu hiện được xem là triệu chứng sốt của bé:

  • Nhiệt độ bên trong hậu môn cao hơn 38 độ C
  • Nhiệt độ ở miệng cao hơn 37.8 độ C
  • Nhiệt độ ở nách cao hơn 37 độ C.
  • Nhiệt độ ở tai cao hơn 38 độ C.
  • Nhiệt độ đo bằng núm vú giả cao hơn 37.8 độ.
  • Có nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt.

Trong thực tế thì sốt không phải là điều quá xấu đối với cơ thể mỗi chúng ta. Khi thấy trẻ có những biểu hiện của sốt chính là cơ thể bé đang chống lại các vi khuẩn cũng như virus của cơ thể không có gì đáng nghiêm trọng.

Tuy vậy nhưng cũng có một số trường hợp chúng ta không thể xem thường như sốt quá cao sẽ khiến trẻ bị co giật sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như trí não của trẻ. Nếu tình trạng co giật ở trẻ rất dễ lặp đi lặp lại nhiều lần nên khi trẻ mới xuất hiện tình trạng co giật thì các mẹ nên đặc biệt quan tâm tới trẻ về điều này.

Mặc dù sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sẽ kèm theo một số tác dụng phụ không tốt cho cơ thể của bé nhưng trong những trường hợp nhất định vẫn phải cho con dùng. Khi trẻ sốt trên 38.5 độ bắt buộc các mẹ phải cho uống thuốc hạ sốt và nên cho con uống theo đúng liều lượng. ở trường hợp trẻ sốt trên 40 độ thì nên sử dụng thuốc hạ sốt hình viên đạn nhét vào hậu môn.

Những trường hợp trẻ chỉ bị sốt nhẹ thì chỉ cần mẹ sử dụng khăn lau nhiều vào cơ thể bé hoặc là đắp chanh, cho bé tắm bằng nước ấm thay vì sử dụng thuốc hạ sốt cho bé để bé nhanh hạ nhiệt hơn. Tóm lại, cha mẹ nên cho con trẻ sử dụng thuốc hạ sốt ở những trường hợp thật sự cần thuốc như sốt cao trên 38,5 độ C. vì nếu trong trường hợp bé sốt cao như thế này mà không xử lí bằng cách cho bé uống thuốc kịp thời thì sẽ gây nên những nguy hiểm không đáng có cho bé.

Trẻ bị sốt nên uống thuốc gì?

Vì trên thị trường có khá nhiều những loại thuốc hạ sốt khác nhau, nhiều phụ huynh không biết nên chọn loại thuốc nào tốt nhất có thể để cho con mình sử dụng. Và trong trường hợp này thì ta nên chọn thuốc oaracetamol hay còn gọi là acetaminophen. Bởi loại thuốc này có ưu điểm là: tác dụng nhanh, an toàn, ít gây biến chứng cho trẻ, hạ sốt mạnh và rất dễ sử dụng cho trẻ.

Ngoài ra trên thị trường cũng cong một loại thuốc hạ sốt thường dùng nữa đó là thuốc aspirin nhưng nhược điểm của thuốc này so với paracetamol là khó sử dụng hơn và có một số chống chỉ định. Tốt nhất paracetamol vẫn là sự lựa chọn an toàn cho trẻ nhà bạn.

Cho con trẻ uống thuốc hạ sốt như thế nào là đúng?

Không nên sử dụng đồng thời 2 loại thuốc cùng một lúc. Nhiều trường hợp bố mẹ cho con uống parecrtamol cùng với Ibuprofen khi con đang sốt. Như vậy hiệu quả sẽ không cao như khi cho con chỉ sử dụng một loại, và nếu thấy không hiệu quả thì ta nên chuyển sang loại tiếp theo cho trẻ.

Khi cho trẻ uống thuốc xong, trong khi chờ đợi tác dụng của thuốc thì nên cho bé nằm ở môi trường thoáng, không để những vật dụng sắc nhọn tránh tình trạng làm ảnh hưởng tới trẻ trọng trường hợp trẻ có thể lên cơn co giật.

Khi nhận thấy trẻ không có dấu hiệu sốt cao lên đến 38,5 độ C thì các mẹ không nên cho con uông thuốc hạ sốt. Vì đa số các loại thuốc hạ sốt đều có tác dụng phụ. Trường hợp con trẻ chỉ sốt ở nhiệt độ dưới 38,5 độ C thì nên dùng khăn lau nhiều cho bé sẽ làm giảm nhiệt độ cho bé.

Trong thuốc hạ sốt không có tác dụng phòng ngừa sốt cao hay co giật. Cho nên không sử dụng thuốc hạ sốt với mục đích phòng ngừa tình trạng sốt cao xảy ra ở trẻ. Ngoài ra, những tác dụng phụ còn có thể gây cho trẻ những tình trạng xấu ảnh hưởng cho cơ thể trẻ.

Cách dùng thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ

Khi cho con trẻ uống thuốc hạ sốt cần lưu ý một số vấn đề. Chỉ dùng thuốc hạ sốt nếu thấy tình trạng sốt cao lên đến 39 độ C ( đối với người bình thường ). Với trẻ em thì nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt trong trường hợp trẻ sốt ở 38,5 độ C.

Đối với người lớn thì mỗi lần uống 1 viên thuốc hạ sốt và dùng 2-3 lần/ ngày. Còn với trẻ em thì dùng 3-4 lần/ ngày, mỗi lần dùng như vậy thì cho bé dùng 1 gói hoặc 1 viên đạn. Trong thời gian liên tiếp 4 tiếng đông hồ thì ta không nên dùng thuốc hạ sốt liên tục, ngoại trừ một số trường hợp đặ cbieejt theo lời khuyên của bác sĩ.

Vẫn có một số trường hợp thuốc hạ sốt sẽ không có tác dụng. Và để nhận thấy điềunày rõ hơn thì bạn nên đo nhiệt độ trước khi uống thuốc. Và sau khoảng 30 phút khi uống thuốc đo tiếp một lầ nữa nếu nhiệt độ vẫn không giảm bạn nên cho uống tiếp lần thứ 2. Sau lần này nếu thấy không có kết quả thì cách tốt nhất là cho đi viện.

Những trường hợp nào mà cần cho đi viện: tình trạng sốt kéo dài liên tiếp 3 ngày mà khi dùng thuốc hạ sốt vẫn không mang lại kết quả tốt thì nên cho đi viện để tránh những trường hợp xấu xảy ra. Trường hợp sốt quá cao lên đến 40-41 độ C thì vừa cho uống thuốc đông thời đưa ngay đến bệnh viện.

Điều đặc biệt cần lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt là ngưng ngay nếu thấy tình trạng dị ứng sau khi sử dụng thuốc. Không dùng thuốc hạ sốt đối với những người mắc bệnh viêm gan B cũng như những trẻ bị bệnh viêm gan vàng da do tắc mật. Đối với những trường hợp này, khi sốt nên đưa đến bệnh viện ngay để nhận được sự hướng dẫn và điều trị của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc hạ sốt

Khi sửa dụng thuốc hạ sốt thì dĩ nhiên sẽ có những tác dụng phụ đi kèm như  khó thở, hoặc có thể bị dị ứng sưng phù mặt, môi, họng hoặc lưỡi, phát ban, bong da hoặc nỗi mụn nước trên da. Khi gặp những trường hợp như vậy thì nên đi đến bác sĩ để được giải quyết kịp thời. Nhưng những trường hợp này khá hiếm khi sử dụng thuốc hạ sốt.

Tác dụng phụ được quan tâm nhất đó là bị tổn thương gan. Việc bị ngộ độc thuốc hạ sốt sẽ xảy ra khi bạn uống quá nhiều. Khi đó gan sẽ chuyển hóa paracetamol thành các chất khác nhau và sẽ tạo ra quá nhiều những sản phẩm chuyển hóa nàu và chúng sẽ có thể gây tổn thương gan. Tuy nhiên không hẳn là sử dụng thuốc là sẽ bị, nếu trong quá trình sử dụng thuốc theo đúng liều lượng thì trường hợp như vậy sẽ ít xảy ra thậm chỉ là rất hiếm.

Trên là những kiến thức bổ ích nói về thuốc hạ sốt cũng như công dụng và những tác hại đi kèm của việc uống thuốc hạ sốt. Đối với trẻ nhỏ, việc nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt không thì ta nên lưu ý cho trẻ dùng khi mà thật sự cần thiết. Hi vọng những kiến thức bổ ích được chia sẽ ở đây sẽ giúp các cha mẹ chăm con tốt hơn nếu con có xuất hiện những triệu chứng gây sốt ở trẻ cũng như làm rõ về vấn đề có nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt không.

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

có nên cho trẻ uống rotavirus

Rotavirus được biết là một loại vắc xin phòng chống tiêu chảy ở trẻ em. …

Leave a Reply

Bạn đang xem Có nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt