có nên cho trẻ uống rotavirus

Rotavirus được biết là một loại vắc xin phòng chống tiêu chảy ở trẻ em. Việc ngăn ngừa tiêu chảy ở trẻ em, đặc biệt trẻ sơ sinh là một điều hết sức quan trọng, tuy nhiên việc có nên cho trẻ uống rotavirus hay không vẫn luôn là thắc mắc của nhiều bà mẹ. Hiểu được nổi lo của các bà mẹ, hôm nay baubauconen.com sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề thắc mắc này, mời bạn cùng đón xem!

Vắc xin rotavirus là gì?

Vắc xin rotavirus là một loại vắc xin phòng bệnh tiểu chảy do virus rota gây ra. Virus này là nguyên nhân hàng đầu gây nên các triệu chứng tiêu chảy ở trẻ em, đặc biệt trẻ sơ sinh. Virus rota có khả năng lây truyền cao, chúng có thể lây truyền qua đường phân – miệng, qua tiếp xúc với tay hoặc các bề mặt và vật bị nhiễm virus. Không chỉ vậy, virus rota còn có thể lây qua đường hô hấp, lây chéo trong bệnh viện. Thông thường, trẻ em dưới 5 tuổi thường lây nhiễm cao và khả năng bị tiêu chảy do virus rota gây nên là khá cao.

Tại miền Bắc, tiêu chảy cấp do Rotavirus thường xảy ra vào mùa thu đông đến mùa xuân, khi tiết trời mưa lạnh, ẩm ướt. Ở miền Nam, bệnh có thể xảy ra quanh năm nhưng đỉnh điểm là vào tháng 3 và tháng 9. Thời gian ủ bệnh thông thường khoảng 2-3 ngày và sau đó kéo dài khoảng 5-7 ngày. Bệnh có thể khởi phát đột ngột với triệu chứng nôn mửa từ 1-3 ngày, sau đó là tiêu chảy cộng với nôn mửa, sốt và sốc gây co giật. Nhiễm Rotavirus khiến trẻ dễ bị mất nước, ảnh hưởng đến thể trạng toàn thân như suy dinh dưỡng và một số biểu hiện khác. Nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong.

Biểu hiện của tiêu chảy do Rotavirus

Sau khi bị lây nhiễm khoảng vài ngày, trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nôn và tiêu chảy, cụ thể như:

  • Tình trạng nôn xuất hiện trước tiêu chảy và có thể kéo dài khoảng 2 – 3 ngày. Trẻ nôn rất nhiều vào những ngày đầu và giảm dần vào những ngày sau.
  • Trẻ thường bị tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng toàn nước, có lúc màu xanh dưa cải, có thể kèm theo nhớt nhưng không có máu. Tiêu chảy ngày càng nặng trong vài ngày, sau đó sẽ giảm dần. Đa số các trẻ sẽ hết tiêu chảy sau 4 – 8 ngày. Có những trường hợp bệnh sẽ kéo dài lâu hơn và nghiêm trọng hơn, vì vậy cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.
  • Ngoài ra trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng khác như: sốt, đau bụng, ho, sổ mũi, người mệt mỏi, ngủ li bì.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiêu chảy do nhiễm Rotavirus đó là gây tiêu chảy ra máu, nôn mửa nhiều lần khiến trẻ bị mất nước, dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được bù nước kịp thời.

Tuy hiện nay vắc-xin có hiệu quả tốt trong việc phòng ngừa căn bệnh này, nhưng không phải ở lứa tuổi nào việc tiêm thuốc cũng mang lại hiệu quả cao. Các bậc phụ huynh cần nắm rõ điều này để kịp thời đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa virus rota càng sớm càng tốt.

Vậy có nên cho trẻ uống rotavirus ?

Thuốc chủng ngừa sẽ bảo vệ chống lại rotavirut, nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên thế giới và trước khi chủng ngừa ở Hoa Kỳ. Virut này gây tiêu chảy nặng, sốt, nôn mửa, mất nước, và đôi khi tử vong ở trẻ. Nó cực kỳ dễ lây thông qua tiếp xúc giữa người với người.

Vệ sinh sạch sẽ không có hiệu quả trong việc ngăn chặn virut Rota, vì vậy tiêm phòng là biện pháp phòng ngừa tốt nhất cho con. Vắc xin này được cho đường uống, và hầu hết trẻ được uống sẽ không bị tiêu chảy do rota virut. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), trước khi vắc xin được đưa vào sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 2006, rotavirut đã lây nhiễm hầu hết tất cả trẻ em ở Hoa Kỳ dưới 5 tuổi. (Người lớn cũng có thể mắc bệnh này, nhưng bệnh thường có xu hướng nhẹ nhàng.)

Vắc xin rất có hiệu quả để phòng ngừa căn bệnh này, nhưng không phải ở lứa tuổi nào nó cũng mang lại hiệu quả cao. Các bậc phụ huynh cần nắm rõ điều này trước khi cho con đi uống để có được tác dụng phòng tránh cao nhất.

Nghiên cứu còn cho thấy tính an toàn và hiệu quả của Rotateq ở trẻ đẻ non thiếu tháng (tuổi thai từ 25 đến 36 tuần), cho thấy vắc xin không làm gia tăng các tác dụng phụ so với nhóm trẻ dùng giả dược.Theo nghiên cứu Rest thì hiệu quả bảo vệ của vắc xin đối với bệnh viêm dạ dày – ruột ở đối tượng trẻ sinh non không hề thua kém so với trẻ sinh đủ tháng.

Nên cho trẻ uống rotavirus lúc nào tốt nhất?

Tiêu chảy là căn bệnh khá nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ em dưới 2 tuổi, vì vậy thời gian này ba mẹ nên chú ý quan tâm chăm sóc con đúng cách. Thời điểm tốt nhất để cho trẻ uống rotavirus đó là giai đoạn trẻ từ 2-5 tháng tuổi. Đây là thời gian tốt nhất để trẻ tiếp nhận vắc xin, giúp trẻ có thể ngăn ngừa được bệnh tiêu chảy do virut rota gây nên.

Trẻ có thể dùng liều vắc-xin trong khoảng thời gian từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng đầu sau sinh. Nên cho trẻ uống liều thứ nhất vào lúc 6 tuần tuổi và liều thứ hai cách liều thứ nhất là 4 tuần. Việc cho trẻ uống vắc-xin ngừa Rotavirus còn giúp trẻ chống lại bệnh viêm dạ dày, viêm ruột, tạo miễn dịch trong 2 năm đầu đời, bảo vệ trẻ trong thời kỳ cao điểm của bệnh, giai đoạn từ 6 – 24 tháng tuổi.

Còn với những trẻ trên 6 tháng tuổi hoặc trẻ đã bị tiêu chảy do Rotavirus trước 6 tháng thì tác dụng của vắc-xin phòng ngừa sẽ bị giảm đi. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ uống vắc-xin ngừa Rotavirus từ trước 6 tháng tuổi. Khi đã quá tuổi khuyến nghị thì không cần phải uống nữa vì cơ thể trẻ sẽ tự sinh ra miễn dịch tự nhiên.

Uống rotavirus giá bao nhiêu tiền? ở đâu?

Vắc xin ngừa virus Rota có giá khoảng 800.000đ tùy thời điểm. Bạn có thể cho trẻ đến các cơ sở y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng cho trẻ uống.  Loại vắc-xin này có thể dùng cùng lúc với tất cả các vắc-xin chủ yếu dành cho trẻ em như: vắc-xin bại liệt, bạch cầu, ho ga, uốn ván… Thuốc có tác dụng trong vòng 3 năm.

Virus Rota có nhiều tuýp như: G1, G2, G3, G4,… Hiện loại vắc-xin đang có ở Việt Nam là loại phòng chủng G1, tuy nhiên, nó cũng có tính bảo vệ tương tác chéo với virus gây bệnh G2, G3, G4 nên vẫn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tuýp virus còn lại. Vắc-xin chỉ có tác dụng ngừa được bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus gây ra chứ không có nghĩa khi uống rồi sẽ không bao giờ bị tiêu chảy. Trẻ vẫn sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy do những nguyên nhân khác gây ra.

Phòng ngừa tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy do virut rota gây nên có tính lây lan rất nhanh, do đó nếu trẻ bị bệnh nên cho trẻ nghỉ học cho đến khi hết tiêu chảy để tránh lây lan cho các trẻ khác. Hiện nay phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là cho trẻ uống vắc-xin. Trẻ được uống 2 liều cách nhau 1 tháng, bắt đầu từ tuần lễ thứ 6 sau khi sinh (tuổi lớn nhất còn có thể uống được vắc-xin phòng Rotavirus là 3 tháng tuổi, tuổi kết thúc uống là 4 tháng tuổi). Sau khi uống vắc-xin lần thứ nhất, cần theo dõi xem trẻ có biểu hiện dị ứng hoặc bất thường để báo ngay với bác sĩ.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cần phải chăm sóc trẻ kỹ, giữ tay chân luôn sạch sẽ. Nên tập cho trẻ có thói quen rửa tay trước khi cầm nắm thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Người chăm sóc trẻ phải rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi thay tã lót hoặc làm vệ sinh cho trẻ.

Virus rota có thể sống nhiều giờ trên bàn tay, trên các bề mặt rắn và trong phân. Khi trẻ cầm nắm đồ chơi hoặc chạm tay vào những đồ vật không được sạch sẽ rồi đưa tay lên miệng, virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa và gây bệnh. Vì vậy, cha mẹ cần phải giữ vệ sinh tay, chân cho trẻ bằng xà phòng thật sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để phòng bệnh.

Kết hợp thực hiện các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm “ăn chín uống sôi”. Không cho trẻ ăn các loại đồ ăn tươi sống và không đảm bảo vệ sinh. Những loại hoa quả đã bóc ra phải cho trẻ ăn ngay, không để tồn lại trong không khí vì sẽ dễ bị nhiễm khuẩn từ ruồi, kiến và nhiều loại côn trùng. Bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng, rau xanh, hoa quả sạch để giúp trẻ tăng cường sức đề kháng.

Tiêu chảy ở trẻ em là một tình trạng rất nghiêm trọng, vì vậy các bậc cha mẹ không nên chủ quan, đặc biệt là tiêu chảy do virut rota gây nên. Qua bài viết có nên cho trẻ uống rotavirus hi vọng mọi người có thêm những thông tin hữu ích, hiểu rõ hơn về loại vắc xin này để sử dụng đúng cách, giúp trẻ ngăn ngừa được bệnh tiêu chảy.

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

Có nên cho trẻ tiêm vacxin 5 trong 1 không

Ở trẻ nhỏ việc tiêm phòng nhằm ngăn ngừa bệnh xảy ra là khá quán …

Leave a Reply

Bạn đang xem có nên cho trẻ uống rotavirus