Có nên cho trẻ tiêm vacxin 5 trong 1 không

Ở trẻ nhỏ việc tiêm phòng nhằm ngăn ngừa bệnh xảy ra là khá quán trọng. Nhưng liệu việc tiêm phòng cho trẻ có ảnh hường gì đến trẻ nhiều hay không. Và ta thường thấy thì hầu hết các mẹ đầu cho trẻ tiêm mũi vắc xin 5 trong 1. Ta có nên cho trẻ tiêm mũi vắc xin 5 trong 1 hay không. Mời mọi người cùng tìm hiểu nội dung của bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề có nên cho trẻ tiêm mũi vắc xin 5 trong 1 không.

Vắc xin 5 trong 1 là mũi gì

Vắc xin 5 trong 1 là mũi tiêm cho bé giúp ngăn ngừa các bệnh bạch cầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và các bênh do vi khuẩn Bib gây nên cho cơ thể trẻ. Lưu ý, mũi vắc xin này không có tác dụng ngăn  ngừa bại liệt.

Tác dụng của việc tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ

Vắc xin 5 trong 1 là loại vắc xin phối hợp có tác dụng phòng chống được 5 bệnh: bạch cầu, ho gà, uốn ván, viêm phổi hoặc viêm màng não do vikhuaarn Hib gây ra. Có thể nói những bệnh được nói trên là những bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm cho trẻ.

Khi trẻ nhỏ không may mắc phải các bệnh này thì sẽ ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Vì thế, khi sử dụng mũi vắc xin 5 tron 1 sẽ giúp giảm được số mui tiêm cho trẻ cũng như giúp các mẹ tiết kiệm được thời gian và đồng thời giúp trẻ có thể phòng chống được 5 loại bệnh truyề nhiễm nguy hiểm này.

Hiệu quả của mũi vắc xin 5 trong  mang lại đối với trẻ là rất cao. Phòng được bệnh cho trẻ cũng như tính an toàn của mũi vắc xin 5 tron 1 đã được tổ chức Y tế thế giới xác nhận.

Có nên cho trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1 không?

Với những tác dụng có lợi cho trẻ thì việc cho trẻ tiêm vắc xin là việc nên làm nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ cũng như giúp trẻ phòng ngừa được các loại bênh nguy hiểm có thể xảy ra. Và hầu hết cac mẹ khi nuôi con đều cho con tiêm ngừa mũi vắc xin 5 trong 1 để đảm bảo được sức khỏe cho con trẻ sau này.

Tiêm vắc xin 5 trong 1 cho bé tác dụng phụ như thế nào đến sức khỏe bé.

Sau khi tiêm vắc xin cho bé thì hầu hết thời điểm hiện tại thì phản ứng toàn thân là nhẹ. Sau 2 -3 ngày sẽ xuất hiện một số triệu chứng bị ảnh hưởng bởi việc tiêm vắc xin cho bé như:

  • Ăn và bú có phần kém hơn.
  • Sốt nhẹ dưới 38 độ.
  • Sẽ xuất hiện sưng, đỏ và đau tại vị trí tiêm.
  • Trẻ sẽ có trình trạng quấy khóc khó chịu nhiều hơn bình thường.

Lưu ý của các mẹ sau khi tiêm cho bé cần chú ý đến sức khỏe bé, nên cho bé bú nhiều hơn và cho bú khi trẻ đang thức đặc biệt là không đắp bát cứ thứ gì lên vị trí tiêm của bé. Đồng thời theo dõi nhiệt độ của bé, nếu bé có biểu hiện sốt thì nên đo nhiệt độ cho bé, lau mát và dùng thuốc hạ cho bé theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Những lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm ngừa

Lứa tuổi để tiêm ngừa:

Việc tiêm ngừa cũng phụ thuộc khá nhiều ở độ tuổi. Đối với các trẻ nhỏ hơn 12 tháng tuổi thì việc tiêm ngừa nên được thực hiện theo yêu cầu của chương trình y tế quốc gia.

Và đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên thì các mẹ hãy đưa con mình đến các trung tâm tiêm ngừa để được tiêm các loại vắc xin khác cần thiết cho trẻ vì việc tiêm ngừa trong chương trình tiêm chủng quốc gia không còn áp dụng với lứa tuổi này nữa.

➡Không nên đưa trẻ đi tiêm ngừa khi:

ở một số trường hợp thì việc tiêm ngừa cũng có thể xảy ra nhiều phản ứng nguy hiểm cho trẻ. Và đối với các trẻ gặp trường hợp như vậy thì việc tiêm ngừa sẽ được hoãn lại và chờ ý kiến quyết định của các bác sĩ chuyên khoa. Một số trường hợp như sau:

Trẻ đang mắc bệnh về nhiễm khuẩn cấp tính; trẻ đang gặp tình trạng sốt cao; trẻ đang mắc bệnh viêm da mủ hoặc bệnh chàm ngoài da; một số trẻ đang mắc bệnh mãn tính đang tiến triển như lao phổi, tràng dịch màng phổi..; đặc biệt là với các trẻ đang có bệnh trong thận ( viêm thận mãn tính ); những trẻ mới vừa khỏi các bệnh trên nhưng còn đang trong thời kì hồi sức cần được xem xét lại trong vấn đề tiêm ngừa cho trẻ.

➡Tình trạng sức khỏe của trẻ:

Mặc khác có những trẻ đang mắc bệnh nhưng vẫn có thể cho trẻ tiêm ngừa bình thường như: trẻ bị sốt nhẹ; trẻ đang mắc chứng suy dinh dưỡng; trẻ đang bị tiêu chảy; bị ho hay chảy mũi; trẻ có tình trang mọc răng…

So sánh 2 loại vắc xin 5 trong 1:  Vắc-xin Quinvaxem và Pentaxim.

▶Về tác dụng phòng bệnh:

Đối cới loại vắc-xin Quinvaxem thì sẽ cho bé có tác dụng ngăn ngừa 5 loại bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, vi khuẩn Hib. Và đối với những bé được tiêm phòng loại vắc xin Quinvaxem sẽ được uống thêm vắc-xin ngừa bại liệt.

Còn đối với vắc-xin Pentaxim, thì bé nhà bạn sẽ được bảo vệ khỏi 5 căn bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, nhiễm trùng hô hấp và vi khuẩn Hib. Tuy nhiên thì loại vắc xin này không có tác dụng phòng viêm gan B nên sẽ phải tiêm thêm vắc-xin ngừa viêm gan B sau khi tiêm vắc xin Pentaxim.

▶Về mức độ an toàn:

Hầu hết thì các loại vắc xin được đưa ra sử dụng rộng rãi đều đã trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã xác nhận vắc-xin Quinvaxem là loại an toàn nhất hiện nay. Và loại tiêm phòng Quinvaxem là loại được dùng trong chương trinh tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 12 tháng tuổi theo quy định tiêm chủng 3 mũi vào các thời điểm 2 tháng, 3 tháng và 4 tháng tuổi.

Còn đối với loại vắc xin Pentaxim là loại vắc-xin tiêm dịch vụ. Cho mỗi lần tiêm mũi vắc xin thì thì các mẹ phải trả phí trung bình khoảng 700.000 đồng. Tương tự như mũi Quinvaxem thì Pentaxim cũng theo lịch tiêm chủng 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng trước khi bé được 1 tuổi. Và mũi chích thứ 4 nên chích sau khi bé được 1 tuổi hoặc trẻ khoảng 13 tháng.

Trẻ bị sốt sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 có nguy hiểm không?

Hoạt động chủ yếu của việc tiêm vắc xin là hoạt động theo phương pháp đưa kháng nguyên vào cơ thể trẻ để kích thích hệ miễn dịch hoạt động của trẻ nhằm tạo ra kháng thể chống lại các bệnh bởi những vi khuẩn đó gây nên. Vệc này không chỉ xảy ra ở tiêm vắc xin 5 trong 1 mà hầu như tất cả các loại vắc-xin khác.

Và trong quá trình tạo thành kháng thể có thể sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn đối với trẻ như: đau hoặc sung ở vùng được tiêm cũng như một số trẻ sẽ bị sôt… Trong các trường hợp đặc biệt có thể trẻ sẽ bị sốc ửng sau khi được tiêm phòng như phát ban, nỗi mẫn ngứa…

Vì thế, các mẹ cũng không nên lo lắng quá khi thấy biểu hiện trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng vắc xin 5 trong 1. Theo thực tế thì có khoảng 10% trẻ sau khi tiêm phòng về sẽ gặp những tình trang như vậy và hầu hết đều không gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe.

Một lưu ý nữa dành cho mẹ cho con đi tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 là trong vắc xin 5 trong  Quinvaxem có chứa thành phần toàn tế bào nên các trẻ sau khi tiêm phòng về sẽ xuất hiện một số hiện tượng như sốt, đau và sưng vùng được tiêm.. cao hơn so với mũi tiêm vắc xin 5 trong 1 dịch vụ – Pentaxim. Nhưng mặc khác hiệu quả của mũi Quinvaxem sẽ cao hơ so với mũi Pentaxim vì trong Quinvaxem có chưa thành phần vô bào.

Trên là những kiến thức hữu ích được chia sẽ đến các phụ huynh nhằm giúp các bố mẹ hiểu thêm về việc tiêm vắc xin phòng ngừa cho con cũng như giải quyết rõ vấn đề có nên cho trẻ tiêm mũi vắc xin 5 trong 1 không. Hi vọng với những chia sẽ này sẽ giúp được các phụ huynh có phương pháp tiêm vắc xin cho con hợp lí hơn và giúp con có sức khỏe tốt hơn.

 

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

có nên cho trẻ uống rotavirus

Rotavirus được biết là một loại vắc xin phòng chống tiêu chảy ở trẻ em. …

Leave a Reply

Bạn đang xem Có nên cho trẻ tiêm vacxin 5 trong 1 không