Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều biết rằng, nước là thành phần không thể thiếu và rất cần thiết để duy trì sự sống. Ngay các loại sinh vật khác đều không thể sống nếu thiếu nước. Cả người lớn và trẻ em cũng vậy. Nhưng mà, đối với trẻ em đặc biệt là các trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi việc cho trẻ uống nước hay không là thắc mắc của đại đa số các bà mẹ. Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Đó là câu hỏi có thể châm ngoài cho một số mâu thuẩn về cách chăm con trong gia đình. Vậy hôm nay chúng tôi sẽ cho bạn biết những lí do mà nước có thể gọi là không được tốt đối với trẻ dới 6 tháng tuổi. Khi nào cần cho trẻ uống nước và bạn nên cho trẻ uống nước như thế nào.

Hằng ngày trẻ sơ sinh dùng gì

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh trong suốt quá trình phát triển. Trong sữa có hơn 88% thành phần là nước. Cho nên, lúc các mẹ cảm thấy con mình khát nước thay vì cho con mình dùng nước mà không biết tác hại cho thể gây ra. Hãy cho con bú. Trẻ trước 6 tháng tuổi không cần thiết phải cho uống nước khi khát, ngay cả khi trong thời tiết nắng nóng.

Đây là một trong các nguyên do khiến tổ chức lớn về trẻ em là WHO đưa ra khuyến nghị nên cho các trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Đối với các trẻ em bú sữa bằng công thức, lượng nữa có trong sữa trên chắc chắn đã đủ để đảm bảo cho trẻ đáp ứng nhu cầu. Trẻ sơ sinh không cần một loại thức ăn hay bất kì một loại chất lỏng nào khác ngay cả khi đó là nước. Ngoại trừ những loại được bạc sĩ chỉ định.

Nguyên nhân chỉ nên cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu

⏩Sữa mẹ luôn là vô trùng: là nguồn thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Nếu các mẹ cho trẻ uống nước, bes sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng từ nguồn nước và các vật dụng chứa nước do vệ sinh không kỉ nên dễ bị tiêu chảy.

⏩Sữa mẹ nhạt: vì trong sữa mẹ ít muối khoáng phù hợp với các bộ phận còn non yếu của trẻ. Nên khi cho trẻ bú sữa mẹ sẽ tạo cho trẻ ít cảm giác khát. Nến bạn cho rằng con bạn đang khát, hãy cho bé bú sữa mẹ là tốt nhất. Vì khi con càng bú sữa mẹ thì mẹ càng tiết ra sữa nhiều hơn. Trong khi đó, bạn cho trẻ uống nước bé sẽ no và không còn bú sữa mẹ nhiều nữa dẫn đến việc tiết ra sữa của mẹ sẽ thấp dần.

⏩Sữa mẹ là công thức hoàn hảo cho trẻ sơ sinh: vì trong sữa mẹ ngoài nước ra có đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho sự phát triển của trẻ.

Vậy có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không

Theo thực tế và các lời khuyên của những chuyên gia hàng đầu, trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ cần bú sữa mẹ. Trong sữa mẹ đã có đầy đủ các chất dinh dưỡng và cả nước cho trẻ. Các mẹ nên nhớ rằng, sữa mẹ có chứa 88 % thành phần là nước, do vậy các trẻ sơ sinh bú mẹ không cần bổ sung thêm nước. Nước được xem như là một thức uống vô hại, thậm chí nó luôn được cho là tốt cho sức khỏe. Nhưng đối với trẻ sơ sinh, uống nước có thể gây ngộ độc, dẫn tới động kinh và hôn mê, thậm chí gây tử vong.

Thật vây, nếu cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể gây cho trẻ bị ngộ độc. Bởi vì trong thời điểm này, thân của trẻ còn yếu không thể xử lí vầ đẩy nước thải ra ngoài một cách tốt nhất. Lượng nước uống vào sẽ được tịch tụ trong cơ thể bé khiến bé bị loãng máu, hạ thấp lượng natri trong cơ thể làm dẫn đến ngộ độc nước cho bé và có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của não bộ.

Tác hại khi cho trẻ sơ sinh uống nước quá sớm

❎Uống nước nhiều khiến trẻ nhiễm độc nước

Theo các bác sĩ chuyên Nhi khoa, việc cho bé uống quá nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Số natri bị loãng sẽ theo nước thoát ra bên ngoài cơ thể bé vì thận trẻ sơ sinh còn yếu và chưa được hoàn thiện từ đó dẫn đến thiếu hụt natri cho bé. Trẻ bị thiếu natri có thể có nguy cơ  ảnh hưởng đến hoạt động của não.

Bởi vậy, biểu hiện đầu tiên của nhiễm độc nước ở trẻ sẽ là khó chịu, buồn ngủ và các dấu hiệu thay đổi tâm thần khác từ bé. Nếu cha mẹ cho rằng con đã bị ngộ độc nước, hay trẻ bị co giật, hãy gọi ngay cho bác sĩ.

❎Dễ mắc bệnh khi uống nhiều nước

Bổ sung nước cho cơ thể trẻ làm tăng nồng độ bilirubin dẫn đến các bệnh như vàng da, giảm cân quá mức và thời gian nằm viễn sẽ cao hơn đối với trẻ sơ sinh. Nước còn có thể là mầm bệnh có thể gây cho trẻ nếu nguồn nước không an toàn và sạch sẽ.

Do hệ miễn dịch của trẻ sơ dinh còn yếu, nguy cơ mắc tiêu chảy do môi trường thiếu vệ sinh ở trẻ sơ so cao hơn. Trong khi đó, nguồn nước có trong sữa mẹ mà bé hấp thụ là sạch sẽ và đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Đối với nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy thì trẻ uống nước cao hơn từ 2 đến 3 lần so với tre chỉ hoàn toàn bú sữa mẹ.

❎Uống nước khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Như đã nhắc ở trên, sữa mẹ có thành phần đến 88% là nước, đủ để cung cấp cho quá trình dinh dưỡng và chất lỏng mà cơ thể bé cần. Việc cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước có thể làm cho quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ bị cản trở. Với trẻ sơ sinh thì kích thước dạ dày rất nhỏ. Việc cho trẻ uống thêm nước sẽ làm đầy dạ dày, có thể khiến cho bé no và không chịu bú sữa mẹ.

Dù chỉ cho bé uống một lượng nước nhỏ cũng sẽ gây đầy bụng và không còn thèm khát sữa mẹ như trước. Do đó, lượng hấp thụ sữa của cơ thể cũng giảm sút đi. Việc nghe theo một số lời khuyên không có cơ sở, cho trẻ uống nước đường trong những tuần đầu còn gây sụt cân và nguy cơ các bệnh tật về.

Thời điểm bắt đầu cho trẻ uống nươc là khi nào?

Tất nhiên rồi, đến một thời điểm nào đó  thì bé cũng cần được uống nước giống như chúng ta. Thời điểm thích hợp nên cho trẻ làm quen với uống nước có thể đó là lúc trẻ bắt đầu ăn dặm. Lợi ích trong việc bổ sung nước cho trẻ khi cho trẻ ăn dặm có tác dụng giúp cho trẻ bớt nguy cơ bị táo bón. Hơn thế nữa, uống nước trong thời điểm này cũng giúp cho trẻ bù đắp chất lỏng khi con đã biết vân động nhiều hơn và đào thải mồ hôi nhiều liên tục trong ngày.

Sau thời điểm 6 tháng, các mẹ sẽ bắt đầu lại và tiếp tục công việc của mình, điều đó khiến việc cho trẻ bú sẽ thưa dần đi. Do đó, việc cho trẻ uống nước cũng là một cách cần thiết nhất để cung cấp lương chất lỏng cần thiết cho cơ thể trẻ.

*Lưu ý khi cho trẻ uống nước

+Cho bé uống theo nhu cầu
+Không nên cho bé uống trược những bửa ăn vì sẽ khiến bé có cảm giác no bụng, không muốn ăn thêm hoặc ăn ít. Đồng thời làm loãng các dịch vị, sẽ không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ nói chung.
+Hạn chế cho trẻ uống nhiều nước trước khi đi ngủ vì có thể khiến bé có khả năng tè dầm hoặc thức giấc vào đêm khuya làm mất giấc ngủ.

Trẻ sơ sinh được uống nước khi nào?

Theo nhiều ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng và các bac sĩ chăm sóc sức khỏe cho rằng không nên cho trẻ sơ sinh uống nước. Tuy vật, chúng ta không nên áp dụng một cách cứng nhắc, mà các mẹ vẫn có thể cho con uống nước trong các trường hợp như:

+ Khi trẻ bị sốt.

+ Thời tiết quá nóng bức.

+ Trẻ bị táo bón.

+ Trẻ bị tiêu chảy.

+ Khi cho trẻ uống sữa công thức.

+ Nước tiểu của trẻ có màu khác thường.

+ Khi trẻ nấc cụt.

Tuy nhiên, việc cho trẻ uống nước các mẹ phải để ý đến lượng nước uống của trẻ. Việc hỏi ý kiến các chuyên gia là cần thiết đối với sức khỏe của trẻ. Nước sôi để nguội là môt lựa chọn tốt nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh cho trẻ sơ sinh.

Làm cha làm mẹ quả là một điều không hề dễ dàng, những được chứng kiến bé lớn lên và vui khỏe từng ngày là hạnh phúc của tất cả bậc cha mẹ. Trên đây là bài viết có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Hi vọng có thể giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe cho bé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

có nên cho trẻ uống rotavirus

Rotavirus được biết là một loại vắc xin phòng chống tiêu chảy ở trẻ em. …

Leave a Reply

Bạn đang xem Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không