Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không

Trẻ sơ sinh đối với mỗi gia đình rất bé bỏng, luôn cần được nâng niu. Khi em bé sinh ra thì chúng ta cần tập dần những thói quen tốt cho bé để bé lớn lên có một cơ thêt khỏe mạnh.  Tư thê nằm của bé cũng ảnh hưởng khá nhiều đến bé sau này. Và đây cũng là nỗi băng khoăn của các mẹ về vấn đề có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng hay không. Những thắc mắc của các mẹ sẽ được giải đáp qua bài viết nói về vấn đề “có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng hay không”.

Các tư thế nằm thường xuyên gặp ở các bé sơ sinh

↪Bé có tư thế nằm ngửa:

Đây là tư thế khá bình thường và phổ biến ở mỗi cơ thể của bé. Nên khi bé nằm ngửa thì không có gì thắc mắc thêm nhé các mẹ

🔹Ưu điểm của tư thế nằm ngửa

Khi bé nằm ngửa thì đường tiêu hóa của bé sẽ không bị chèn ép và người trông bé sẽ dễ quan sát những biểu hiện thay đổi của bé và bé có thể tự do trong quá trình vận động tay chân. Sẽ giúp bé hạn chế được những vấn đề gây ngạt thở cho bé

🔹Nhược điểm của tư thế nằm ngửa

Khi nằm ngửa trong thời gian dài thì liên tục sẽ gây bẹt đầu đối với bé vì hộp sọ của bé vẫn chưa được hoàn thiện. Bé dễ bị trớ, sặc khi năm ngửa hơn.

Vừa cho bé ăn vừa để bé nằm ngửa cũng gây nguy hiểm cho bé  và nếu không phát hiện kịp thời thì sẽ làm cho bé bị nghẹt thở vào khí quản và phổi.

↪Bé có tư thế nằm nghiêng:

Một số em bé sẽ thấy rất thoải mái khi nằm nghiêng, và tư thế nằm như thế này cũng giúp cho hình dáng đầu của bé tròn hơn. Tuy vậy nhưng có nhiều em bé còn quá nhỏ bé chưa thể tự mình hoạt động được nên các mẹ nên thường xuyên quan sát và giúp bé nằm nghiêng và cần cho thêm gối để đỡ cho cơ thể bé được thoải mái hơn cho đến khi bé có thể tự mình trở mình và nằm được theo ý của mình. Điều tốt nhất khi cjo bé nằm nghiêng là các mẹ nên để tay về phía trước mặt mình khi ngủ nhé.

🔹Ưu điểm của tư thế nằm nghiêng

Muốn trẻ có hình dáng đầu tròn trịa thì bạn nên cho con mình nằm nghiêng và nên nghiêng về bên phải. Ngủ nghiêng sẽ giúp trẻ tránh được áp lực lên tim

Khi cho bé nằm nghiêng thì sữa sẽ không chảy vào cổ họng gây nghẹt thở cho bé. Với tư thế nằm nghiêng thì sẽ tốt cho tiêu hóa của bé và làm giảm khả năng sặc sữa của bé khi ngủ.

↪Bé có tư thế nằm sấp:

Vì trẻ còn khá nhỏ nên khi bé nằm sấp thì không tốt cho bé vì nó có khả năng gây đột tử cao hơn so với tư thế bình thường. Vì ở giai đoạn này  trẻ vẫn chưa thể trở mình được nên khi nằm ngủ ở tư thế này thì dễ làm cho bé bị ngạt thở và gây chèn ép đối với phần ngực của bé làm giảm sự phát triển của bé sau này.

🔹Ưu điểm của tư thế nằm sấp

Bé sẽ hạn chế nguy cơ bị biến dang ở đầu khi nằm sấp vì hầu hết trong thời gian mang thai bé đều ngủ theo tư thế này.

Khi nằm sấp thì rất có lợi cho sự phát triển của ngực và phối. Cải thiện được dung tích phổi của bé , giúp tốt cho hệ hô hấp là thúc đẩy sự phát triển của bé và rất tốt đối với trẻ sơ sinh chưa đầy một tháng.

🔹Nhược điểm của tư thế nằm sấp

Ở tư thế này thì tay chân của bé sẽ không đươc hoạt động thoải mái hơn. Dễ khiến cho bé bị nổi mẩn, chàm vì khi nằm sấp ngực và bụng của bé sẽ bị áp chặt vào đệm khiến cho bé dễ bị nóng gây ra các bệnh trên.

Tuy nhiên mỗi tư thế nằm của bé đều có những ưu điểm và nhược điểm quan trọng khác nhau. Nên các mẹ cần cân đối cho bé nằm những tư thế hợp lí để giúp trẻ tránh nguy cơ đột tử. Và hơn hết mẹ không nên duy trì quá lâu co một tư thế ngủ của bé để bé được thoải mái hơn.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng hay không

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia thì tư thế nằm tốt nhất cho bé là tư thế nằm nghiêng và nằm ngửa. Vì vậy chúng ta nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng. Và tốt hơn nữa thì ta nên cho trẻ nằm nghiêng về bên phải để cơ thể bé co tự nhiên hơn.

Một số lưu ý khi cho bé nằm nghiêng

☑Khi ngủ nên để đầu của bé nằm cao hơn so với thân thể bé

☑Không nên để quá nhiều đồ chơi xung quanh bé. Và đặc biệt lưu ý đối với các mẹ là không được để quá nhiều chăn gối xung quang khi bé ngủ vì nó sẽ làm trẻ bị ngạt và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

☑Để giấc ngủ của bé được ngon hơn thì ta nên sử dụng các loại nôi, giường an toàn có thành bao quanh để khi nằm nghiêng bé có thể giữ được thăng bằng cho cơ thể.

☑Đối với các bé mắc các bệnh về tim mạch thì mẹ không nên cho bé nằm nghiêng.

☑Môi trường ngủ của bé thì cần thoáng mát, không ngột ngạt, không có các mùi thuốc là, khói khí, tiếng ồn….

☑Lưu ý thêm khi ngủ mà thấy cơ thể bé nằm nghiêng quá lâu không thay đối và có những biểu hiện bất thường đáng lo ngại thì ta nên đưa trẻ đến bệnh viện để được tư vấn và chữa bệnh kịp thời nếu bé có mắc bệnh gì.

☑Tuyệt đối không cho bé nằm chung với bố mẹ khi bố mẹ có thói quen gác chân khi ngủ. Đặc biệt là không được ngủ chung khi bố có mùi bia rượu, thuốc lá.

Những giải pháp an toàn cho giấc ngủ của trẻ em

Việc bế trẻ khi ngủ đang được quan tâm rát nhiều vì trẻ em thường rất đường cưng chiều. Khi bé đnag ngủ chỉ cần bé quấy hay khóc lên là mọi người lại bế lên tay ngay mặc dù bé đang ngủ. Điều nàu là tuyệt đối không nên vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Về giấc ngủ của bé thì các mẹ nên chọn những phương pháp thông minh giúp trẻ có giấc ngủ được ngon hơn cũng như làm giảm đi gánh nặng của các mẹ trong việc trông con. Như là cho bé nằm nôi điện hoặc võng đưa tự động để cải thiện giấc ngủ của bé.

Khi bé ngủ các mẹ nên cho bé mặc quần áo rộng, thoáng cho trẻ để giúp cho giấc ngủ của bé được thoáng khí mát mẻ hơn. Và nhiệt độ thời tiết cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bé ngủ không sâu giấc. Các mẹ nên cải thiệc bằng phương pháp phổ biến nhất để tốt cho giấc ngủ của bé hơn như sử dụng máy điều hòa cho bé với nhiệt độ thật tốt cho bé.

Thường thì để quan sát bé dễ hơn thì ba mẹ thường để bé ngủ chung để tiện việc chăm sóc bé cũng như mẹ dễ dàng cho con bú. Phương pháp này cũng khá là hợp lí đối với mỗi gia đình. Nhưng lưu ý không nên cho bé ngủ chung giường với ba mẹ vì khi ngủ chung bé sẽ có thể có nguy cơ ngạt thở cao hơn, hoặc là bé sẽ bị chèn ép bởi những thói quen xấu của be mẹ và đặt biệt với những ông bố hay uống rượu bia, hút thuốc làm cho sức khỏe của bé trở nên không tốt. Tốt nhất ba mẹ nên cho bé ngủ riêng trong môi trường an toàn để bé được phát triển tốt hơn.

Vì giấc ngủ của bé được thay đổi theo từng giai đoạn. Và đến giai đoạn biết lật thì mẹ có thể yên tâm hơn về giấc ngủ của bé vì lúc đó bé hoàn toàn có thể chủ động trong việc thay đổi tư thế nằm của mình. Tuy nhiên khi mới bắt đầu ngủ mẹ nên cho bé nằm ngửa và theo dõi giấc ngủ của bé để giúp bé được ngon giấc hơn.

Bạn có quan tâm về xưởng nhận may gia công quần áo trẻ em đẹp nhất >> http://mattinofashion.com/b/nhan-may-gia-cong-quan-ao-tre-em/

Những vấn đề thắc mắc của các mẹ về việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không đã được nêu rõ qua bài viết trên. Hi vọng rằng với những kiến thức cơ bản trên sẽ giúp cho các mẹ chăn con được dễ dàng hơn và giúp các mẹ giải đáp được những thắc mắc khó khăn khi mới bắt đầu làm mẹ. Chúc các mẹ thành công trong việc chăm con nhé.

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

có nên cho trẻ uống rotavirus

Rotavirus được biết là một loại vắc xin phòng chống tiêu chảy ở trẻ em. …

Leave a Reply

Bạn đang xem Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không