Có nên cho trẻ ngồi xe tập đi

Đối với các trẻ mới bước vào độ tuổi chập chững tập đi, nhiều bậc làm cho mẹ không ngại ngần và chịu chi lôi về ngay cho con em mình một chiếc xe tập đi. Nhưng trong đó, ít người có thể biết rằng cho con ngồi xe tập đi có hại nhiều hơn lợi. Vậy những cái hại đó là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin có nên cho trẻ ngồi xe tập đi không nhé!

Xe tập đi là xe gì?

Một số trường hợp khi chăm con, chắc chắc sẽ có một ngày bạn ở nhà với con trẻ và cần một vài phút rãnh tay để làm việc nhà hoặc sinh hoạt cá nhân. Bạn sẽ chọn cách giải quyết như thế nào khi trong nhà chỉ còn bạn với con?

Chắc hẳn rằng, trong thời điểm đó việc chọn xe tập đi có lẽ là giải pháp hoàn hảo nhất cho các bạn. Em bé được đặt  vào trong xe và tự mình có  thể di chuyển xung quanh nhà. Nhiều bậc phụ huynh luôn tin rằng, xe tập đi là chổ an toàn để giữ đứa con trẻ khi họ làm công việc hoặc việc nhà.

Trong đó xe tập đi loại hình tròn là loại thông dụng nhất thường được cha mẹ mua về để cho trẻ trong quá trình tập đi dần dần. Khi bé yêu của các bạn   khi chuẩn bị bước vào giai đoạn chập chững những bước đi đầu đời, cha mẹ luôn mong muốn con có thể tập đi và bước được vững chắc càng sớm càng tốt, đó cũng là niềm vinh dự của bỗ mẹ. Chiếc xe tập đi sẽ dễ dàng giúp bé đặt chân xuống đất và chạy với xe khắp nhà.

Xe tập đi của trẻ em là loại xe bao gồm một bộ khung cứng hình tròn đặt lên các bánh xe nhỏ, cùng với một tấm vãi thoáng mát cho trẻ ngồi và một ngay nhựa đặt phía trước có gắn đồ chơi cho trẻ và trang trí cho xe. Xe tập đi thường được nhà sản xuất khuyến cáo dùng cho các trẻ từ 5 đến 15 tháng tuổi.

Xe tập đi cho trẻ có an toàn không?

Ngày nay, các bậc làm cha mẹ luôn băn khoăn về việc dùng xe tập đi cho an toàn cho con trẻ không. Nguyên nhân bởi họ lo lắng về loại xe này có thể không được an toàn cho bé. Nhưng đúng vậy, lo lắng này của các vị phụ huynh hoàn toàn đúng. Theo các chuyên gia về an toàn và các chuyên gia y tế cũng đã khuyến khích không nên sử dụng xe tròn vì khả năng thương tích mà chúng gây ra.

Loại xe tập đi này có thể chạy rất nhanh trên bề mặt phẳng và chạy không ổn định trên bề mặt không đều. Trong đó ở Canada, việc bán xe tập đi đã bị cấm từ năm 2004 và việc sử dụng xe tập đi hco trẻ đã không được khuyến khích ở Úc. Các bé có thể gặp một số tai nạn trong việc sử dụng xe như ngã cầu thang, hoặc lao vào một số vật dụng nguy hiểm trong nhà.

Ngoài ra còn nguy hiểm hơn thế nữa, đối với những là có những ổ cắm điện, lò sưởi hoặc các vật dụng nguy hiêm như ấm nước thì bé rất có nguy cơ bị bỏng khi chẳng may va vào đó. Nhiều người lớn thường bỏ mặt các bé trong chiếc xe tập đi. Nhưng thực tế thì bé rất cần được chú ý khi trong quá trình sử dụng loại xe này. Dù chỉ lở là 1 giây bạn không chú ý đến cũng có thể gây ra những hậu quả không thể ngờ.

Độ tuổi thích hợp cho trẻ ngồi xe tập đi

Theo một số khuyến cáo thì độ tuổi thích hợp nhất để cho trẻ có thể ngồi xe tập đi đó là trẻ đã đủ từ 8 tháng tuổi trở lên. Cũng đúng, bởi vì ở độ tuổi này, một mốt trẻ em đã biết ngồi và hệ xương của bé cũng phát triển cứng cáp hơp rất nhiều nên các mẹ có thể cho bé ngồi xe tập đi được rồi. Lúc đó, mẹ có thể chọn mua cho con loại xe tròn tập đi…

☑Một số lưu ý khi cho trẻ dùng xe tập đi

  • Không bao giờ được để con tự dùng xe tập đi mà không có người giám sát.
  • Đừng nên để con trẻ dùng xe quá 15 phút mỗi lần.
  • Nên chọn loại xe có nhãn mác, xuất xứ nên rõ ràng, có thiết kế chắc chắn và không được có các góc nhọn sắt bắn.
  • Chỉ được sử dụng xe tập đi cho trẻ trong một khu vực an toàn và bằng phẳng. Chặn các lối đi vào cầu thang, lò sưởi, bếp lò và các vật dụng khác có thể gây nguy hiểm cho trẻ.
  • Luôn luôn phải lắp ráp theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, tuân thủ các quy định về cách sử dụng in trên bao bì.

Theo ý kiến cũng như chia sẽ của các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng, ngoài việc không sử dụng xe tập đi cho các con trẻ thì các con vẫn có cách đi bình thường khi hệ xương con đã vững chắc và phát triển cách đi theo quy luật tự nhiên. Trong quá trình tập đi đó, để tránh  những hậu quả sau này cho trẻ các mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

➡Chỉ nên tập đi cho con khi thấy con ngồi đã vững và thấy con đã đủ vững chắc để đứng trên đôi chân mình.

➡Các mẹ nên tạo điều kiện cho con tập đứng, việc tập đứng giúp cho cơ chân các bé săn chắn hơn, hệ xương chân bé phát triển vững chãi tạo các tiền đề cho việc tập đi sau này. Cách tập đi cho con cũng không quá khó đối với cha mẹ. Mẹ nên cho chân của con đứng vào chân của mẹ và di chuyển cùng con.

➡Tuyệt đối không đươc kéo bé đi theo ý minh vì có thể làm bé trật xương vai hoặc xương cổ gây nguy hại cho bé. Tốt nhất nên nâng đỡ và dìu con đi từ từ từng bước một, không nên đẩy bé đi về phía trước.

➡Nên cho bé đi chân trần khi tâp đi trong nhà để bé có cảm nhận từng bước chân, từng bước đi của bé và sớm biết đi nhanh hơn. Để tránh trường hợp bé bị bé trên sàn nhà, mẹ có thể lót các miếng xốp lên sàn nhà.

Những điều cần biết khi cho trẻ dùng xe tập đi

Theo  những nghiên cứ mới gần đây, hầu hết các trẻ sơ sinh được bố mẹ cho sử dụng xe tập đi từ tháng thứ 7 trở đi. Nghiên cứu trên cũng đã chỉ ra rằng, xe tròn tập đi không chắc sẽ giúp con bạn tập học cách đi. Còn hơn thế, việc sử dụng xe tròn quá nhiều có thể trì hoãn đi sự phát triển của bé nhà bạn. Con của bạn cần học đầu tiên là cách bò, ngồi và chơi trên sàn. Bé sẽ dần đần tự học được các cột mốc phát triển theo các tự nhiên nhất.

Khi để con của bạn mãi ngồi trong chiếc xe tập đi, bé sẽ bỏ lỡ việc được chơi trên sàn nhà, học các kỉ năng qua  trọng như ngồi dậy và đứng lên và kể vả việc lăn lộn trên sàn. Với việc ngồi trên xe, bé cũng không thể học được cách di chuyển và cân bằng được cơ thể. Trẻ nhỏ thường đứng nhón bằng các ngón chân trong xe tập đi, khiến cơ bắp ở chân không phát triển đúng cách và điều đó có thể dẫn tới việc bé khó thích nghi với việc đi bằng cả bàn chân.

Hơn thế nữa, các nghiên cứu cũng đã chỉ cho chúng ta thấy rằng, thời gian tập đi có liên qua thiết thực đến mức độ chậm phát triển của bé. Có thể nói rõ điều đó là, nếu bé càng dành nhiều thời gian trong xe tập đi thì càng có thể làm chậm khả năng đi lại cho bé.

☑Giảm khả năng trí tuệ và vận động của trẻ

Một số nghiên cứu mới đây cũng đã chỉ ra, một đứa trẻ tự vân động thoải mái và tập đi sẽ thông minh hơn đứa trẻ biết đi thụ động nhờ xe tập đi và khả năng vận đụng của chúng cũng sẽ nhanh nhẹn hơn nếu các bô mẹ sớm loại bỏ xe tâp đi trong thời thơ ấu của con trẻ.

☑Trẻ có nguy cơ bị gù hoặc cong lưng

Khi cho trẻ ngồi trên xe tập đi quá sớm, bởi vì hệ xương của trẻ chưa phát triển và còn quá yếu. Bởi vì thế nên không thể nào nâng đỡ được trọng lượng phần trên cơ thể dẫn tới hiện tượng biến dạng xương và nguy cơ  trẻ bị gù lưng trong tương lai là rất cao.

Ngoài việc đó ra, chiếc xe được thiết kế với một đai lót ở phía dưới để đở khung chậu và toàn bộ cơ thể của trẻ. Điều đó dẫn tới biến dạng phần xương đùi. Và khi trưởng thành, trẻ sẽ bị cong chân hay còn gọi là chân vòng kiềng.

Với một số lời nhắc là lưu ý trên đây của chúng tôi, hy vọng có thể giúp được bạn trong quá trình nuôi dạy con. Bài viết cũng đã nên rõ được có nên cho trẻ ngồi xe tập đi. Mong răng sẽ giúp được bạn khi giúp cho con mình có những bước đi đầu đời chững chạt hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết cùng chúng tôi.!

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

có nên cho trẻ uống rotavirus

Rotavirus được biết là một loại vắc xin phòng chống tiêu chảy ở trẻ em. …

Leave a Reply

Bạn đang xem Có nên cho trẻ ngồi xe tập đi