Có nên cho trẻ đi học sớm

Nuôi con, chăm con thì các cha mẹ luôn mong con mau lớn và cũng muốn con mình học được nhiều điều hay cái lạ. Cha mẹ là những người thầy đầu tiên dạy con, tuy nhiên những điều cha mẹ dạy con thì vẫn chưa đủ để con bằng bạn bè vì học thì bao nhiêu cho đủ. Bé sẽ được học điều mới nhờ việc đi học. Và vấn đề có nên cho trẻ đi học sớm hay không không khỏi với nhiều thắc mắc của các phụ huynh. Bài viết sau đây sẽ giúp làm rõ về những lợi ích từ việc đi học của trẻ. Và giải quyết vấn đề có nên cho trẻ đi học sớm không.

Cho bé đi học khi nào là thích hợp ?

Hiện nay cũng có rất nhiều nơi nhận các bé 2 tuổi vào mẫu giáo, cùng với nhiều lí do khác nhau mà ba mẹ cho con đi học ở độ tuổi này. Và hiện nay vẫn chưa có độ tuổi thích hợp để cho bé đi trẻ.

Việc cho bé đi học sớm hay muộn tùy thuộc vào sự phát triển não bộ và những kĩ năng giao tiếp tối thiểu của bé. Và khi nhận thấy bé đạt được 2 điều này thì nên cho con mình đi trẻ. Bởi điều này khá thuận lợi cho bé đi học mẫu giáo.

Ở giai đoạn này bé sẽ có nhu cầu được giao tiếp với bạn bè cùng tuổi để phát triển các mối quan hệ. Tuy nhiên, môi trường gia đình sẽ không  đáp ứng được nhu cầu này đối với trẻ. Vì vậy, trẻ sẽ cảm thấy buồn chán nếu suốt ngày chỉ quanh quẩn bên bố mẹ, ông bà.

Quan trọng hơn hết là  giai đoạn này chính là giai đoạn quan trọng để trẻ chuẩn bị tâm lý đi học ở bậc tiểu học. Nếu trước đó trẻ không được học mầm non,có khả năng trẻ sẽ bị thiếu kỹ năng giao tiếp với xã hội cũng như kỹ năng quan hệ với bạn, thầy cô hay trong học tập. Và việc đến trường học tập sẽ giúp bé làm những điều này.

Và ở độ tuổi này bé sẽ tiếp thu cũng như nhận thức và khám phá những sự việc xung quanh rất nhanh. Nên cha mẹ có thể cho bé đi học thêm các năng khiếu khác để giúp bé ohast triển được hết khả năng của mình nếu như có điều kiện.

Có nên cho bé đi học sớm hay không?

Việc cho trẻ đi học sớm là chính bước ngoặt lớn đối với trẻ và đối với cả gia đình. Bởi việc này sẽ giúp trẻ có thêm được điều kiện tiếp xúc với nhiều hơn với các bạn cùng trang lứa sớm hơn.

Do đó, trẻ sẽ được có thêm những bước đệm vũng vàng nhằm để phát triển các khả năng ngôn ngữ cũng như giao tiếp,nhờ đó sẽ tăng cường được sự chủ động và khả năng tự tin khi trẻ bắt đầu bày tỏ những suy nghĩ của minh và nói chuyện trước đám đông dễ dàng hơn.

Các bậc phụ huynh có thể cân nhắc về việc cho trẻ đi học, vì đây là giai đoạn giúp trẻ phát triển khả năng thấu hiểu ngôn ngữ. Bởi trẻ ở độ tuổi 3 tuổi là khá thích hợp để bắt đầu nhận thức về ngôn ngữ và khả năng học tập của mình để được hoàn chỉnh hơn.

Lưu ý đối với các mẹ có định hướng cho con mình học tiếng Anh thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất để cho bé đi học vì ở trường mầm non chương trình học tiếng Anh cũng kha phổ biến theo tiêu chuẩn quốc tế.

Sự khác nhau giữa nhà trẻ và trường mầm non

Trường mầm non sẽ có nhiều quy định bắt buộc theo quy định của pháp luật nhưng ở nhà trẻ thì không có như vậy. Đối với việc đi học thì độ tuổi thích hợp để trẻ đi đến trường mầm non là 4 – 5 tuổi và đối với ở nhà trẻ thì khoảng 1 – 3 tuổi thì trẻ có thể được đi trẻ. Tuy nhiên vẫn có một số trường mầm non sử dụng hệ thống bao gồm 2 mô hình này. Thường gọi như là trường liên cấp.

Đến với nhà trẻ thì múc đích là cho trẻ học tập sẽ không bằng so với môi trường mầm non. Ở nhà trẻ chủ yếu là chăm bé, cho bé ăn uống vui chơi là chủ yếu. Nhiều hoạt động không có cấu trúc rõ ràng, không có hướng dẫn chính thức.

Nói đúng hơn nhà trẻ được thành lập chủ yếu là giúp các cha mẹ chăm con trong những trường hợp học quá bận rộn không thể chăm con. Và vì thể họ cần gửi con đi trẻ nhằm thay thế mình chăm con ở nhiều phương diện khác nhau.

Đối với trường mầm non thì khi đến đây trẻ sẽ được học theo một quy trình bài bản cũng như được học các khái niệm căn bản về toán học, ngôn ngữ, khoa học và đạo đức và đồng thời vẫn giữ được cho bé cảm giác thoải mái, không gây áp lực cho trẻ.

Ta có thể thấy thì quy mô của nhà trẻ thường khá nhỏ, ngược lại đối với trường học mầm non thì quy mô sẽ rộng hơn và học sinh thường sẽ đông hơn ở nhà trẻ. Ngoài ra, ở trường mầm non thường xuyên diễn ra các hoạt động giáo dục ngoài giờ theo những quy định nhất định.

Lợi ích của việc cho trẻ đi học sớm

☑ Đi học sớm trẻ sẽ vui chơi và là nên tản cho sự phát triển tâm lý:

Khi tiếp xúc với nền giao dục mầm non điều làm cho con trẻ thích thú nhất là môi trường học tập của các bé rất thú vị. Có thể thấy ở trường mầm non đồ chơi có ở khắp nơi cũng như có những điệu múa, bài hát, trò chơi cùng với những hoạt động mẫu giáo chính là nơi hoàn hảo nhất cho trẻ chơi hoặc có thể tương tác với các bạn của mình.

Hơn nữa, ở độ tuổi này của trẻ thì việc chơi đối với trẻ nó không chỉ là niềm vui mà hơn hết đây chính là nền tảng cho sự phát triển tâm lý của trẻ. Cùng với những trò chơi và các hoạt động bổ ích ở đây sẽ tạo điều kiện cho trẻ học tập cũng như tiếp thu được các ngôn ngữ cùng với những cảm giác được sự sở hữu,được đối thoại và hơn hết nữa là cảm giác được tôn trọng.

☑Là bước chuẩn bị tốt để trước khi trẻ được đến với trường học:

Với tính chất ở môi trường mầm non, thì giáo viên mầm non sẽ biết cách kết hợp việc học toán cũng như ngôn ngữ cơ bản cho bé. Ở đây với các trò chơi và các hoạt động thú vị sẽ kích thích được sự tò mò và sự khao khát được học hỏi ở trẻ, đồng thời giúp trẻ được vui chơi.

Trẻ sẽ được làm quen dần với các con số cũng như các ký tự trong bảng chữ cái và đây cũng là nền tảng cơ bản cho bé để giúp bé thích thú hơn khi đến với môi trường tiếu học.

☑Thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ và giao tiếp:

Ở đây, trẻ em sẽ được giao tiếp với nhau bằng sử dụng ngôn ngữ giao tiếp trong môi trường học tập. Khác với những ngôn ngữ giao tiếp mà trẻ thường hay giao tiếp với những người lớn trong gia đình.

Có thể nhận thấy rằng sự thay đổi về cách giao tiếp của trẻ đi được đi học và phụ thuộc vào hoàn cảnh và nơi ở mà trẻ sẽ sử dụng nhiều cách giao tiếp khác nhau. Và phụ huynh sẽ hiểu rằng khác với những trẻ đi học ở nhà trẻ, trẻ được đi học ở trường mầm non có phần vượt trội hơn khi giao tiếp khi về nhà.

Trẻ sẽ được tiếp thu được nhiều từ vựng hơn khi được học ở trường mầm non. Trong quá trình học tập thì cô giáo thường kể cho trẻ về những câu chuyện hằng ngày với nhiều chủ đề khác nhau cũng như đặt cho trẻ những câu hỏi và hát những bài hát liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau nói về thiên nhiên, khoa học hay nghệ thuật.

☑Thúc đẩy sự phát triển xã hội của trẻ:

Đến với trường mầm non trẻ sẽ được trang bị những nền tảng cho cuộc sống và xã hội. Được chia sẽ, vui chơi cùng với bạn bè cũng như biết bảo vệ mình, bảo về bạn và xử lí được những vấn đề của bản thân hoặc là của tập thể.

Đôi khi, trường mầm non chính là nói đầu tiên để trẻ có thể tương tác với các bạn cùng lứa. Trẻ sẽ được trải nghiệm nhiều thứ khác nhau cùng với những bạn đồng trang lứa và sẽ quen dần với môi trường tập thể. Đón nhận được nhiều thứ mới mẻ hơn để phát trển.

Đây cũng chính là nơi giúp cho trẻ phát triển về cảm xúc. Bởi ở đây, các cô giáo dẽ dạy trẻ học tập và kiểm soát được các cảm xúc của trẻ. Không những thế ngoài việc giải quyết những vấn đề của trẻ thì giáo viên còn giúp trẻ tìm ra giải pháp của riêng mình cho vấn đề của chính mình.

XEM THÊM thông tin: May  gia công quần áo trẻ em giá rẻ: http://mattinofashion.com/b/nhan-may-gia-cong-quan-ao-tre-em/

Nói đến việc học của trẻ là vấn đề không ngừng trôi dào cho bé những kiến thức. Vì thế các cha mẹ nên cho trẻ đi học sớm để bé phát huy được hết khả năng cũng như trí thông minh của mình ở giai đoạn thích hợp nhất. Không nên vì sợ con ngại giao tiếp mà cha mẹ cho con mình đi học quá trễ. Hi vong với những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp các cha mẹ hiểu hơn về vấn đề có nên cho trẻ đi học sớm không. Và có phương pháp học tập tốt nhất cho con minh.

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

có nên cho trẻ uống rotavirus

Rotavirus được biết là một loại vắc xin phòng chống tiêu chảy ở trẻ em. …

Leave a Reply

Bạn đang xem Có nên cho trẻ đi học sớm