Có nên cho trẻ bú thêm sữa ngoài không

Việc nuôi con đối với các bậc phụ huynh không phải là đơn giản hơn nữa có thể gọi là hơi vất vả đối với các bố mẹ khá trẻ tuối. Làm thế nào để chăm con tốt hơn, cho con bú sữa như thế nào là đúng cách. Sữa ngoài hiện nay được khá nhiều ba mẹ cho con sử dụng với nhiều lí do khác nhau. Tuy nhiên, có nên kết hợp giữa sữa ngoài và sữa mẹ hay không? Có nên cho trẻ bú thêm sữa ngoài không?. Những thắc mắc của các bố mẹ sẽ được giải đáp rõ ràng ở bài viết dưới đây.

Nên cho trẻ bú thêm sữa ngoài khi nào?

▶Đối với trẻ sơ sinh:

Đối với các trẻ sơ sinh thì sữa mẹ và sữa bột giữ vai trò là nguồn thức ăn chính của bé. Đói với sữa mẹ thì sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, giúp bé tăng khả năng miễn dịch cũng như tăng sức đề kháng cho bé để bé đáp ứng, thích nghi được với môi trường và đồng thời hệ tiêu hóa của bé  cũng tốt hơn giúp chống lại các vi khuẩn xung quanh bé. Tuy nhiên, sữa bột cũng giữ vai trò khá là quan trọng đối với bé.

Nó giúp bổ sung thêm cho sữa mẹ, vì không phải bất cứ bà mẹ nào cũng luôn đủ sữa cho con bú thậm chí sau khi sinh con mẹ không có sữa để cho con bú. Với trẻ sơ sinh thì nên cho bé uống khoảng 30ml/lần và dần dần cho bé uống thêm khoảng 60ml/lần rồi sau đó tăng thêm tầm 90-120ml/lần. Vì là trẻ mới sinh nên kích thước dạ dày của bé còn khá nhỏ. Vì thế chỉ nên cho bé uống sữa ngoài với mức đọ hợp lí cùng với sự kết hợp của nguồn sữa chính là sữa mẹ.

▶Đối với trẻ khoảng từ 6-12 tháng tuổi:

Ở độ tuổi này thì các bé sẽ được bổ sung thức ăn cho cơ thể. Kết hợp với sữa bột và sữa mẹ thì bé sẽ ăn cháo với các thực phẩm hằng ngày như cá, tôm, thịt, rau củ… Và theo các chuyên gia thì ở thời điểm này lượng sữa cho bé bú thêm hằng ngày là khoảng 540ml – 960ml/ ngày và một ngày chia ra 3 lần cho bé bú.

Làm thế nào để bé chịu bú sữa ngoài

✅Cho bé làm quen với bình bú

Bé chưa quen với việc bú bình cũng là nguyên nhân làm cho bé không chịu bú bình cũng như bú sữa ngoài. Việc đầu tiên thì mẹ hãy làm quen cho bé với bình sữa bằng cách mẹ vắt sữa mình vào bình. Mùi thơn quen thuộc của sữa mẹ sẽ làm bé thấy dễ chịu và nhanh chóng quen dần với việc bú bằng bình bú sữa. Khi bé đã quên dần thì mẹ sẽ pha sữa ngoài và cho vào bình bú để bé bú thêm.

✅Mẹ không nên trực tiếp cho bé bình

Bú mẹ là việc làm khá quen thuộc hằng ngày đối với bé. Và nếu khi chũng ta cho con bú bình mà mẹ là người cho bé bú thì cũng thói quen đó bé sẽ đòi bú mẹ chứ không chịu bú bình. Vì thế, để giúp bé quen với việc bú bình thì thay vì mẹ cho bé bú mẹ nên nhờ một người khác cho bé bú bình để không gặp khó khăn khi cho bé bú thêm sữa ngoài.

✅Cho bé uống sữa ngoài bằng muỗng

Vì có những em bé mỗi khi thấy bình bú là lại khóc òa lên. Vì vậy việc cho bé uông sữa bằng muỗng thì cũng không mấy lạ lẵm đối với những bà mẹ và khi cho bé uống sữa bằng muỗng sẽ giúp bé  quen dần với hương vị của sữa ngoài, khi đó dần dần chung ta sẽ cho sữa vào bình cho bé bú. Nghe thì có vẻ lạ nhưng phương pháp này cũng được khá nhiều bà mẹ áp dụng đối với những bé không chịu bú sữa ngoài và hơn hết có những trẻ rất thích thú với việc uông sữa bằng muỗng.

✅Chọn không gian yên tĩnh cho bé

Tiếng ồn cũng có thể được xem là yếu tố khiến trẻ không tập trung vào việc ăn uống. Vì để bé hấp thu được hết chất dinh dưỡng từ sữa thì thời gian cần cho bé là khá lâu mà nếu như tiếng ồn làm ảnh hưởng tới việc bú bình của bé cũng là yếu tố cần thiết hạn chế khi cho bé ăn uống. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là không cho bé bú binhg ở nơi công cộng hoặc nơi đông người mà ta nên hạn chế tiếng ồn cho bé bằng cách tắt ti vi hoặc không trả lời điện thoại… vào thời điểm này.

✅Thay đối núm vú cho bé

Nếu như bé còn nhỏ thì việc bé bú sữa chưa được nhiều và tốc độ bú sữa của bé còn khá chậm. Vì thế, để bé đỡ khó khăn hơn trong việc bú bình thì ta nên thay đổi núm vú cho bé, chọn cho bé những núm vú có lỗ nhỏ để khi bé bú sữa sẽ chảy chậm hơn và sữa sẽ không tràng vào miệng gây khó chịu cho bé cũng như không làm cho bé gây tràn sữa và sặc sữa.

Mặt khác nếu trẻ lớn hơn, bú khỏe hơn thì mẹ nên chọn cho bé những núm vú có lỗ to, tốc độ chảy sữa nhanh hơn để phù hợp với khả năng bú sữa của bé.

Lợi ích của việc bú bình

🔹Mẹ sẽ kiểm soát được lượng sữa đã cho con bú.

🔹Sữa ngoài sẽ mất nhiều thòi gian tiêu hóa nên khi trẻ bú bình thì sẽ bú thường xuyên hơn.

🔹Việc cho bé bú sẽ dễ dàng hơn vì ai cũng có thể là người cho bé bú, không nhất thiết phải là mẹ mới có thể cho bé bú được.

🔹Khi bé bú bình thì mẹ sẽ được quay lại với cuộc sống bình thường mà không phải cứ lo lắng con sẽ khát sữa và phải cho con bú.

Tác hại của việc cho bé bú bình không đúng cách

🔸Khi cho trẻ bú thêm sữa ngoài thì sẽ tốn thêm tiền. Vì khi cho con bú bình mẹ sẽ phỉ mua thêm các dụng cụ khử trùng, bình sữa và núm vú. Việc cần làm là khử trùng và chuẩn bị bình sữa cho bé bú cũng tốn khá nhiều thời gian.

🔸Cũng có thể khiến trẻ mắc các bênh như tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp. Dễ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc tăng cân quá mức nếu mẹ cho con bú thêm sữa ngoài một cách không hợp lí.

🔸Nếu không dung nạp được sữa thì trẻ sẽ dễ bị dị ứng, tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tinhsowr trẻ sau này. Cần thay đôi loại sữa thích hợp với bé nhất.

🔸Không đảmbảo 100% chất lượng ( vì trên thị trường hiện nay có khá nhiều trường hợp sữa giả, sữa nhái, sữa kém chất lượng…)

🔸Và việc bú sữa ngoài sẽ không tốt được khi bé bú bằng sữa mẹ.

Có nên cho trẻ bú thêm sữa ngoài hay không

Với những lợi ích của việc cho trẻ bú thêm sữa ngoài thì chắc chắn các mẹ cũng hiểu được rằng là chúng ta nên cho con mình bú thêm sữa ngoài cụ thể là khi bú sữa ngoài mạng lại cho chúng ta những lợi ích thiết thực nhất.

Mẹ không có khả năng cho con bú với nhiều lí do khác nhau thì sữa ngoài được xem như một cứu tinh giúp mẹ trong việc nuôi con trẻ.

Sữa ngoài không bị ảnh hưởng trong khẩu phần ăn uống của mẹ khi cho con bú. Nó hỗ trợ mẹ nuôi em bé khi cơ thể mẹ ít sữa hoặc mẹ không thể ở gần bé cho bé bú thường xuyên được.

Vấn đề khá cần thiết cho mẹ là cho bé bú sữa ngoài ở những nơi công cộng cũng giúp mẹ được thoải mái hơn. Sữa ngoài rất tiện lợi khi bảo quản và mang đi.

Kết hợp sữa mẹ với sữa ngoài như thế nào là thích hợp

Chăm con thì có khá là nhiều cách chăm khác nhau tùy thuộc vào khả năng và suy nghĩ của các mẹ. Vì thế những quan điểm nuôi con của các mẹ cũng khác nhau. Song thì việc kết hợp giữa sữa mẹ và sữa ngoài luôn là phương pháp được ủa chuộng nhất.

Vì ở phương pháp này sẽ tổng hợp được cả  2 loại sữa sẽ giúp bé đầy đủ hơn bởi sự kết hợp giữa sữa mẹ và sữa ngoài. Đồng thời cũng khá tiện cho việc chăm sóc con hơn. Thành phần dinh dưỡng của sữa ngoài  cũng tương tự như sữa mẹ  nên khi kết hợp 2 laoij sữa này thì mẹ có thể yên tâm là con mình sẽ không bị thiếu chất dinh dưỡng.

Vì sữa ngoài sẽ khó tiêu hơn sữa mẹ nên khoảng cách khi cho con bú bằng sữa ngoài sẽ dài hơn so với bú sữa mẹ. Sự kết hợp tốt nhất giữa sữa ngoài và sữa mẹ là cho con uống thay phiên:bữa này uống sữa ngoài thì lần tiếp theo nên cho con bú sữa mẹ và dần dần tăng thêm lượng sữa ngoài cho con và cũng tùy thuộc vào khả năng hấp thu sữa ngoài của bé cũng như tùy thuộc và hoàn cảnh mỗi gia đình.

Không nên pha trộn giữa sữa ngoài và sữa mẹ cùng một lúc

Nếu mẹ pha trộn 2 loại sữa với nhau cùng lúc thì sẽ làm giảm thành phàn hóa học của mỗi loại đồng thời có thể gây tác hại cho bé, như:

❌Gây nên tình trạng lãng phí vì nếu trộn 2 loại sữa lại với nhau đôi khi bé uống không hết thì phải bỏ đi vì sữa ngoài không thể để được lâu (chỉ được để trong 1 giờ) trong khi sữa mẹ lại được để lâu hơn trong tủ lạnh.

❌Sẽ gây ảnh hưởng đến thận chưa trưởng thành của bé nếu mẹ pha 2 loại sữa lại với nhau thì sẽ làm  các vi chất dinh dưỡng tập trung quá nhiều dẫn đến việc tiêu hóa khó khăn hơn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Như đã thấy thì việc cho bé bú thêm sữa ngoài mang lại khá nhiều tác dụng cho cả mẹ và bé. Với những chia sẽ bổ ích trên cũng giúp các mẹ hiểu thêm hơn về việc cho con bú thêm sữa ngoài và cho con bú như thế nào là đúng cách cũng như những tác hại có thể xảy ra cho bé nếu bú thêm sữa ngoài. Bài viết cũng nêu rõ được vấn đề có nên cho trẻ bú thêm sữa ngoài không. Hi vọng những chia sẽ trong bài viết sẽ giúp bạn chăm con một cách hiệu quả hơn.

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

có nên cho trẻ uống rotavirus

Rotavirus được biết là một loại vắc xin phòng chống tiêu chảy ở trẻ em. …

Leave a Reply

Bạn đang xem Có nên cho trẻ bú thêm sữa ngoài không