Các dấu hiệu mẹ bầu chuyển dạ sắp sinh vào những tháng cuối thai kỳ

Sau hơn 9 tháng mang nặng, các bà bầu sẽ bắt đầu có những dấu hiệu để dự báo mình sắp chuyển dạ. Trên thực tế, mỗi thai phụ đều có những trải nghiệm khác nhau đối với từng giai đoạn trong khi sinh con. Khoảng thời gian trước khi sinh và giai đoạn thứ nhất thường kéo dài rất lâu trước khi giai đoạn thứ hai ập tới nhanh dữ dội. Dưới đây là các dấu hiệu mẹ bầu chuyển dạ sắp sinh vào những tháng cuối thai kỳ để những mẹ bầu lần đầu sinh con có thể tham khảo. 

Dấu hiệu thường xuyên đi tiểu

Thực ra không cần đợi đến giai đoạn chuyển dạ thì bà bầu mới có biểu hiện đi tiểu nhiều. Tuy nhiên, khác với các giai đoạn đầu của thai kì, giai đoạn chuyển dạ thường khiến cho bà bầu đi tiểu với mức độ nặng hơn. Việc đi tiểu thường xuyên được hình thành do áp lực của thai lên bàng quang mẹ tăng lên.

Một vài người mẹ xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở bụng, kèm theo chứng tiêu chảy. Một nguyên tắc quan trọng là mẹ bầu đừng bao giờ nhịn tiểu, điều đó không chỉ khiến mẹ khó chịu mà còn ảnh hưởng đến con nữa đó.

Xuống bụng trông thấy

Đây có thể xem là biểu hiện rõ ràng nhất để xác định mẹ bầu sắp chuyển dạ. Khi mang thai, thai nhi to sẽ đè lên cơ hoành người mẹ khiến các mẹ cảm thấy khó thở hơn, vì thế khi bé tụt xuống sâu vùng khung xương chậu chuẩn bị ra đời, các bà bầu sẽ cảm giác thở thoải mái hơn, dễ dàng hơn, nhưng thay vào đó các mẹ lại cảm thấy tăng áp lực lên bàng quang dẫn đến đi tiểu thường xuyên hơn. Bé càng tụt xuống sâu vùng khung xương chậu thì càng gần tới ngày sinh nở, tuy nhiên có một số trường hợp xuống bụng sớm ngay từ những tháng thứ 8 nên chị em cần kết hợp quan sát với những biểu hiện khác.

sinh 2

Bản năng làm tổ

Đây không chỉ là bản năng của các mẹ bầu mà còn là đặc tính sinh học có ở hầu hết các loại động vật. Theo đó, như một thiên tính của giống cái – khi có dấu hiệu sắp sinh – chị em thường có nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, rửa chén bát, như thể đang chuẩn bị dọn dẹp tổ đón đứa con sắp chào đời. Cảm giác này xuất hiện ở rất nhiều bà bầu, trừ những trường hợp quá mệt khi mang thai. Tuy nhiên, bạn cần nhẹ nhàng với bản thân, đừng để kiệt sức vì lau nhà trước khi đón em bé ra đời. Hãy tạm dừng những công việc hàng ngày và nghỉ ngơi.

Chảy nước nhầy, rò rỉ nước ối

Bình thường, chất nhầy bám ở cổ tử cung để ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập và gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Khi tới gần ngày sinh nở, các mẹ có thể thấy một chút máu màu hồng đỏ xuất hiện ở quần lót, dịch nhớt này có thể ra nhiều hoặc một ít. Dấu hiệu này của cơ thể còn được gọi là “máu báo”.

Kèm theo dịch nhầy thì chị em có thể xuất hiện nước ối. Vậy làm thế nào bạn biết đó là nước tiểu hay nước ối? Nước ối là một chất lỏng màu vàng rơm nhạt và có mùi ngọt. Nếu bạn thấy bị rỉ nước hoặc chảy máu, hãy tới bệnh viện ngay.

Xuất hiện các cơn đau co tử cung

Trong những ngày cuối cùng của thai kì, các mẹ bầu sẽ thấy tử cung xuất hiện các cơn co. Điều cần thiết là bạn phải phân biệt cơn co thật và cơn co giả. Không giống như những cơn co thắt khi chuyển dạ, các cơn co chuyển dạ giả thường xuất hiện không đều đặn, không thường xuyên, không nhẹ nhàng như các cơn co tử cung của chuyển dạ giả, chuyển dạ thật đau hơn nhiều. Chúng tạo nên cường độ mạnh đến mức bạn không thể đi lại hay nói chuyện khi đó. Các cơn co chuyển dạ thường mạnh và liên tục, cách nhau từ 5 – 7 phút ít nhất trong một giờ, tức là bạn đang chuyển dạ.

Thời điểm nào thì cần đến viện hoặc gọi cho bác sĩ?

Đối với giai đoạn “nước cuối” của thai kỳ, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những gì cần làm khi các cơn co thắt diễn ra một cách thường xuyên. Theo đó, bạn sẽ cần gọi ngay cho bác sĩ nếu:

Con rạ sinh sớm hay muộn chi tiết xem tại https://mekuro.com/sinh-con-ra/

+ Các cơn co thắt cứ 5 phút diễn ra một lần và kéo dài trong ít nhất 1 tiếng

+ Khoảng cách tất cả các cơn co thắt sẽ không diễn ra giống hệt nhau nhưng khi mật độ nó diễn ra một cách khá dày đặc

+ Bạn bị ra máu hay dịch âm đạo có lẫn máu tươi, không phải màu nâu hay hồng nhạt

+ Bạn bị vỡ ối, nhất là khi dịch chảy ra có màu xanh lá hay nâu vì đây có thể là “phân su” của bé, đây là phân thải đầu tiên trong đời bé và bé sẽ gặp nguy hiểm khi bé hít hay nuốt phải nó trong khi sinh.

+ Bạn cảm thấy hoa mắt, đau đầu hoặc đột nhiên cơ thể bị sưng phù hay chứng sưng phù trở nên nghiêm trọng vì đây là triệu chứng của tiền sản giật hay tăng huyết áp thai kỳ.

Xem thêm thăm bà đẻ tặng gì https://mekuro.com/di-tham-ba-de-nen-mua-gi/

Trên đây là các dấu hiệu mẹ bầu chuyển dạ sắp sinh vào những tháng cuối thai kỳ. Trên thực tế, cơ địa mỗi người là khác nhau nên dấu hiệu sắp sinh cũng khác nhau. Nhưng những dấu hiệu trên đây là các biểu hiện rõ và phổ biến nhất. Chị em nên biết những dấu hiệu này và chuẩn bị tinh thần cho việc vượt cạn sắp tới, hãy để bà bầu có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống đầy đủ trước khi thực sự vào cuộc sinh nở. Chúc các bạn mẹ tròn con vuông. 

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

có nên cho trẻ uống rotavirus

Rotavirus được biết là một loại vắc xin phòng chống tiêu chảy ở trẻ em. …

Leave a Reply

Bạn đang xem Các dấu hiệu mẹ bầu chuyển dạ sắp sinh vào những tháng cuối thai kỳ