Bà bầu có nên đi đám cưới, đám giỗ, đám ma không?

Kiêng kị trong thai kì không chỉ dừng lại ở chế độ dinh dưỡng , chế độ vận động mà nó còn liên đới đến nhiều vấn đề khác. Toàn bộ những tác động của môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Với quan niệm của một nước Á Đông có hệ thống tín ngưỡng và tập tục khá phát triển, người Việt thường đặt ra một số kiêng kị đối với bà bầu. Hiện nay rất nhiều chị em đang thắc mắc Bà bầu có nên đi đám cưới, đám giỗ, đám ma không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé! 

Bà bầu có nên đi đám cưới hay không?

Phong tục là một giá trị tinh thần đã đi sâu vào lối sống của cộng đồng, dân tộc, có ảnh hưởng sâu sắc đến hành vi, cách ứng xử của cá nhân trong cộng đồng đó. Lâu nay, tại nước ta thường rất kiêng kị chuyện phụ nữ có thai đi dự đám cưới. Rất nhiều cô dâu chú rể ngại ngần khi trong đám cưới của mình có sự xuất hiện của bà bầu. Tuy nhiên điều đó bắt nguồn từ đâu và việc kiêng cữ này có nên hay không?

Vấn đề kiêng sự xuất hiện của phụ nữ mang thai trong lễ cưới được các cụ đời xưa giải thích là vì bà bầu là “người tứ nhãn” sẽ mang đến điều xui xẻo cho cuộc sống hôn nhân của đôi uyên ương, làm họ lục đục dẫn đến đổ vỡ. Với suy nghĩ “Có kiêng có lành”, mặc nhiên, tập tục này được duy từ mấy trăm năm qua. Bên cạnh đó, còn có một quan niệm khác là nếu phụ nữ mang thai mà tham dự lễ cưới, em bé sẽ bị mất duyên, đặc biệt là các bé gái. Do vậy ngoài việc kiêng cho người, thì chị em bà bầu còn kiêng cho con của mình bằng cách hạn chế tham dự các lễ cưới.

dam cuoi

Giải thích điều này, các chuyên gia y tế cho biết, những quan niệm trên đều là duy  tâm và thiếu cơ sở khoa học. Hôn nhân hạnh phúc hay không là do tình yêu hai người dành cho nhau, không phải điều kiện bên ngoài chi phối. Nếu xét trên góc khoa học thì chị em phụ nữ mang thai nên hạn chế đi đám cưới vì đám cưới là nơi đông đúc, bà bầu đi lại có phần khó khăn. Và vì thức ăn, nước uống rơi nhiều trên sàn nhà gây trơn trợt, sẽ rất nguy hiểm. Hơn nữa âm thanh ồn ào của buổi tiệc cưới cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến bà bầu. Nó có thể là tác nhân gây streess cho mẹ bầu.

Bà bầu có nên đi đám ma hay không?

Bà bầu nên không đi đám mà là quan niệm đúng cả về mặt tâm linh lẫn mặt khoa học. Theo ông Phạm Quang Tuyến của Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người, bà bầu kiêng đi đám ma là đúng vì theo các nhà khoa học, âm khí chính là dấu hiệu nhiễm khuẩn do thân thể người chết phát tán ra ngay sau khi họ chết và còn tồn dư lại ít ngày sau đó. Thai phụ đến đám tang, không khí tang ma đau buồn, người đông, kèn trống ò í e… có thể làm ảnh hưởng đến tinh thần và cả sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu muốn, các bà bầu có thể thăm viếng người đã mất vào dịp 49 ngày, 100 ngày, ngày giỗ.

dam ma

Nếu là đám tang của người thân trong gia đình thì bà bầu nên hạn chế đến gần xác và quan tài để phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Hơn nữa, âm nhạc của đám ma khá u sầu, nó có thể làm gia tăng tâm lý bi thương khiến tinh thần bà bầu giảm sút. Theo BS Phạm Thị Thái , chuyên gia sức khỏe bà bầu thì 3 tháng đầu và cuối thai kỳ các bà bầu nên hạn chế đến dự đám tang vì môi trường nhiễm khuẩn từ người chết ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ và thai nhi. Người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính, người đang có bệnh… cũng nên tránh tới dự đám tang. Rất nhiều người kiêng kỵ đám ma khi cơ thể yếu vì sợ nhiễm phải hơi lạnh từ người chết sẽ sinh bệnh. Điều này không phải là mê tín dị đoan mà có cơ sở khoa học.

Dân gian xưa nay vẫn sợ hơi lạnh ở nhà người mới chết. Đây là hiện tượng có thật. Thật ra hơi lạnh chính là dấu hiệu môi trường bị nhiễm khuẩn do xác chết phân tán. Để đề phòng bệnh, các thầy thuốc khuyên người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm hay mắc bệnh mãn tính… nên tránh đến đám tang.

Bà bầu có nên đi đám giỗ hay không?

Bà bầu hoàn toàn có thể tham dự đám giỗ vì không có bất cứ kiêng kị về tâm linh lẫn y học dành cho ngày này. Khác với đám ma, đám giỗ không còn xác người chết nên không có khả năng bị nhiễm lạnh hay âm khí. Hơn nữa đám giỗ không có nhạc kèn khiến tâm trạng của bà bầu bị kích động. Đám giỗ cũng không ăn uống linh đình, ồn ào như đám cưới nên mẹ bầu sẽ có được những giây phút thư thái. Tuy nhiên mẹ bầu nên tránh mùi thuốc lá, tránh những món ăn có dấu hiệu ôi thiêu và nên ăn phần ăn riêng để phòng ngừa nguy cơ ngộc độc thực phẩm.

dam giỗ

Trên đây là những kiêng kị cần thiết đối với chị em phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Với những gợi ý trên đây, chắc hẳn chị em đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Bà bầu có nên đi đám cưới, đám giỗ, đám ma không? Chúc các mẹ khỏe mạnh và vượt cạn thành công

Xem thêm:

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

có nên cho trẻ uống rotavirus

Rotavirus được biết là một loại vắc xin phòng chống tiêu chảy ở trẻ em. …

Leave a Reply

Bạn đang xem Bà bầu có nên đi đám cưới, đám giỗ, đám ma không?